ทริปนี้เป็นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ตั้งใจไว้แล้วว่าจะพาม๊าเที่ยว พอพูดถึงจะพาผู้ใหญ่วัยน่าทนุถนอมอย่างหม่อมแม่เที่ยวแล้วล่ะก็. วิธีการวางแผนตารางทัวร์ก็เลยต้องรัดกุมนิดหนึ่ง เพราะปกติไปเที่ยวเองจเแบคแพค ตะลุยหุยฮา ลิงโลดอะไรๆก็ทำได้ แต่พอพาคุณนายแม่เที่ยวปุ๊บเลยต้องมีการวางแผนทุกเรื่องเพื่อให้เขาสบายที่สุด เรื่องสถานที่เที่ยวก็ต้องไม่เดินเยอะมาก เค้าจะปวดขาแล้วก็จะเดินไม่ไหว หยูกยา อุปกรณ์กันหนาว ทุกอย่างใช้เวลาเตรียมเต็มๆสองอาทิตย์ เลยอยาก จะเก็บความทรงจำนี้เอาไว้เผื่อมีลูกๆคนไหนสนใจอยากจะพาคุณแม่ไปเที่ยวกะเค้าบ้างจะได้ไม่ต้องหาข้อมูลอะไรมาก…. ^^
พาแม่เที่ยวจีน….

 

1. คิดก่อนว่าจะไปที่ไหนดี
ในที่นี้ตกผลึกในว่าไป จางเจียเจี้ยดีกว่า ตอนแรกก็คิดอยากจะไปที่ประเทศอื่นๆนะ แต่ด้วยเหตุผลเดียวคือนู๋เป็นคนเที่ยวบ่อยมาก อยากจะพาไปที่ไม่ไกลมาก เพราะมีเวลาลาหยุดได้ไม่กี่วัน ประเทศแทบนี้ ญี่ปุ่น เวียดนาม ฮ่องกง มาเก๋า สิงคโปร์ ไต้หวัน ก็ไปมาเกือบหมดแล้ว เลยคิดว่าเอจะไปไหนดี..
สรุปได้ว่าอยากไปเมืองจีน ที่จีนเราเคยไปจูไห่กวางโจมาแล้วเลยลิสแผนที่ขึ้นมาว่าไปไหนเพิ่มดี ที่เค้าตากก็มี คุนหมิง กุ้ยหลิน จางเจียเจี้ย นี่แหละเพราะว่ารู้ว่าแม่ชอบอะไรที่เป็นธรรมชาติแบบ น้ำตก ลำธาร ป่า ภูเขา ตัดสินใจกันอยู่นานกุ้ยหลินก็น่าไปเพราะมีถ้ำเยอะมี ล่องแพ น้ำตก และเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่าคนไทยไปเที่ยวเยอะที่สุด
ส่วนจางเจียเจี้ย ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่เปิดให้เที่ยวเมื่อไม่นานมานี้ของจีน มีการพัฒนาฟื้นฟูไม่ว่าจะเป็นพวกถนนหนทาง สิ่งก่อสร้าง สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และเรื่องสำคัญสุดของคนไทยเมื่อมาเยือนจีน ที่เรียกว่าปฎิเสธไม่ได้ คือ “ส้วม” เช็คไปเช็คมา สรุปว่าการเข้าห้องน้ำที่นี่น่าจะสะดวกกว่าเพราะกุ้ยหลินหลินนักท่องเที่ยวไปเยอะมาก ทำให้พวกห้องน้ำก็แลสกปรก สถานที่ท่องเที่ยวก็เหมือนจะช้ำแล้ว ฟันธงเอานี่ล่ะแว๊ มีหุบเขาเอาวตารด้วย

2. คนสูงอายุไม่ทนหนาวนะจ๊ะ
อย่าลืมว่าอายุยิ่งมาก ภูมิต้านทานยิ่งต่ำเค้าจะเป็นหวัดง่าย และผู้สูงอายุจะติดเชื้อง่ายกว่าพวกเราวัยรุ่น เรายิ่งอากาศเย็นก็ยิ่งมีโอกาสติดเชื้อที่ปอดได้อย่างรวดเร็วเพราะฉะนั้นสภาพอากาศสำคัญมาก ตั้งใจไว้ว่าจะไม่พาแม่ไปในอุณหภูมิติดลบ แต่มันเป็นความต้องการของคุณนายแมโดยเฉพาะคร้าา. เค้าบอกว่าเค้าแก่กว่านี้ เค้าคงจะไม่สามารถไปเที่ยวที่หนาวจัดๆได้อีกแล้ว เลยขอไปในที่อุณหภูมิต่ำๆหน่อย ทีแรกตั้งใจไว้ว่าจะซัก 2 ถึง 3 องศา เช็คอุณหภูมิไปที่กุ้ยหลินกำลังพอดี ช่วงเดือนมกราคม แต่พอเช็คสภาพอากาศที่จางเจียเจี้ยติดลบเข้าไปสูงสุดที่ -7 องศาถึง -10 องศา สุดท้ายคนไหนแม่ตัดสินใจ ลบหนักๆค่ะ ปรบมือ👏👏👏

 

3. โรงแรม ที่พักในจีน ก็ควรจะเป็น 4 ดาวอัพ.
เพราะในจีนโรงแรม 4 ดาวเค้าเทียบกับบ้านเราก็คือ 3 ดาวนั่นแหละเผื่อเผื่อจะมีแย่กว่าสักหน่อย ในจีนจะมีโรงแรม 4 ดาวจีนและ 4 ดาวอินเตอร์ อันนี้แนะนำว่าให้เลือกเป็น 4 ดาวอินเตอร์ไปเลย. ห้องน้ำห้องท่าดี สะอาดน่าพักกว่ามาก. 5 ดาวบ้านเค้า = 4 ดาวบ้านเราเลยนะ

แน่นอนล่ะใครจะไปต่างประเทศก็ต้องการจะรู้เรื่องของ Wi-Fi

บริการ Wifi ฟรี โรงแรมที่พักส่วนใหญ่ในจีน เปิดใช้ได้ แต่ยกเว้นใช้ Line Facebook IG Youtube ใช้ไม่ได้. แปลกใจอะดิ เรื่องของเรื่องก็งี้ เช่น Line เป็นของญี่ปุ่น คนจีนเขาเกลียดพวนยุ่นรัฐบาลจีนก็เลยไม่ให้ใช้แม่มเบย… จข่าาาา 55

#ตูจิเลิกใช้ไอโฟน ไอแพตละ #นี่คนจริง

 

4. อุปกรณ์กันหนาวสำหรับอุณหภูมิติดลบ ….

ตามลำดับจากชั้นใน ถึง ชั้นนอกนะจ๊ะ

4.1 ส่วนบนค่ะ

ลองจอนห์แบบหนา ที่สำเพ็งมีชุดละ 800 -900 แต่เคยใช้แล้วเอาไม่อยู่ เลยซื้อ Heatech Extraworm ใส่สองชุดเลยด้านในทับกันไปเลย ชั้นนี้ต้องแนบตัวนะคะ สองตัวต้องใส่พอดีตัวจ้ะ ที่ซื้อให้แม่ก็เหมือนกันตัวละประมาณ 590 บาท ไปห้าวันซื้อไปสามตัวก็พอนะข้างในสลับใส่ได้

เสื้อไหมพรมแบบมีคอเต่า หรือเสื้อขน Wool ขนแกะ มันจะเก็บอุณหภูมิในร่างกายอุ่นขึ้น เราไม่ใส่เสื้อขนวูข้างในสุดเพราะว่ามันจะคันนะ

เสื้อโค้ทขนเป็ด วิธีการเลือกก็คือ ดูที่เปอร์เซ็นต์ Down   Feture

Down 90% feature 10%

เปอร์เซ็นต์ดาว แต่ว่าเปอร์เซ็นต์ขนห่าน เปอร์เซ็นต์ฟีเจอร์ คือเปอร์เซ็นต์คนสังเคราะห์ วิธีดูคือยิ่งเปอร์เซ็นต์ดาวสูงสูงสังเกตว่าเสื้อกันหนาวนั้นจะยิ่งแพงมากเพราะใช้ขนเป็ดในปริมาณที่มากจะให้ความอบอุ่นได้ดีมาก ยิ่งเจอกับอุณหภูมิร่างกายเราที่ปล่อยออกมา ขณะทำกิจกรรม เดิน วิ่ง หรือมีการเผาผลาญเมตาบอลิซึมในร่างกายออกมาแล้วจะยิ่งกักเก็บความอุ่นได้ดียิ่งขึ้น แนะนำให้เลือกเสื้อมีฮูท เผื่อไปในที่ที่มีหิมะตกจะได้เอามาคลุมหัวได้ไม่เปียก

แบรนด์อย่าง Giordano ก็มีราคาไม่แพงเราราว 3 ถึง 4000 บาทหรือจะเป็นยูนิโคล่ก็ได้ ราคาตั้งแต่ 2500 ถึง 4000 เหมือนกัน แต่แนะนำว่าถ้าเลือก ไลท์ ดาว มันจะไม่อ้วนเท่าไหร่นะเพราะมันบางมันเน้นน้ำหนักเบามากกว่า ชุดสีชมพูนี้ใช้มานานหลายปี เป็นของ Defly ยี่ห้อสัญลักษณ์แบบแพะภูเขาตัวนี้ดาว 70 ฟีเจอร์ 30 ถ้าไปอุณหภูมิติดลบหนักหนักจริงๆแล้วควรใช้ตัวที่เปอร์เซ็นต์ดาวเยอะกว่านี้ แต่ว่าสีนางแหล่มดี ขึ้นกล้อง เลยชอบมาก^^ 555+

4.2 ส่วนล่าง

กางเกงลองจอห์นอย่างหนา หรือใช้กางเกงฮิตเทคเอ็กตร้าวอม ตัวละ 590 เหมือนกัน  ถุงน่องเลกกิ้งฮีทเทค ที่ H&M ก็มี 300 กว่าบาท แล้วตามด้วยกางเกงยีนส์ เพราะส่วนตัวรู้สึกว่ากางเกงยีนส์มันหนาดีอันนี้ใส่สามชั้นแต่ก็รู้สึกว่ามันก็ยังเย็นๆขาอยู่นะ

4.3 ส่วนคอ หัว

ใช้ผ้าพันคอที่ยาวพอสมควรเพราะจะได้พันทับได้ หมวกไหมพรมก็ใช้ได้ค่ะแต่ควรที่จะมีส่วนหัวที่ยาวลงมาปิดหูได้จะได้ไม่ต้องซื้อที่คลุมหูอีกชิ้นหนึ่ง ปัญหานี้เจอมากับตัวคือแม่เจ็บหูเพราะที่ครอบหูเลยต้องเปลี่ยนหมวกเราที่มีหูยาวลงมาคลุมหูไปให้แม่เบย

4.4 ถุงมือ

ถุงมือไหมพรม ใช้ได้นะแต่รู้สึกเอาไม่อยู่  ซื้อฮิตเทคเป็นถุงมือกันหนาวเหมือนกันแนะนำให้ซื้อแบบข้างนอกเป็นหนังข้างในเป็นขนนุ่มนุ่ม  ชั้นในบุแบบมี 3M insulator (ประมาณนี้) เมืองไทยมีขายหรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ

4.5 รองเท้า ถุงเท้า

สำคัญมากๆค่ะ โดยเฉพาะพื้นเป็นหิมะหมด รองเท้าผ้าใบทั่วไปเท้าเย็นเจี๊ยบ แนะนำ GORE TEX กันน้ำได้ดีค่ะ แล้วก็อุ่นด้วย ให้ไปซื้อที่ประเทศที่เราไปเที่ยวเลย. เพราะว่าน่าจะกันหนาวได้ดีกว่าบ้านเราค่ะ บ้านเราบางที อยากประหยัดซื้อรองเท้าจากแพลทตินั่ม สำเพงไรงี้ เป็นรองเท้าบู๊ทก็จริง ราคาประมาณ 900 ถึง 1500 บาท แล้วพอไปถึงเอาไม่อยู่ข่าาาา น้ำแข็งทะลุน้ำซึมเข้ามาในรองเท้า จะบอกว่าจะทรมานสุดขั้ว เจอมาแล้วแทบขาดใจ เท้าหนาวมันจะหนาวทั้งตัวแปลว่าข้างบนใส่น่ากี่ฉันก็ตาม  ถ้าไปซื้อที่โน่นแล้วราคาก็ถูกกว่าบ้านเราเยอะด้วยค่ะ ซื้อที่โน่นเลย ecco gore tex ยี่ห้อพวกนี้ซื้อได้หมดคุณภาพดี คู่ละประมาณ 3600 หรือจะเป็นรองเท้าบู๊ทที่ใส่สำหรับกันหนาวโดยเฉพาะการน่าจะเป็นหนังสังเกตดีดีว่าเป็นหนัง PU หรือเปล่าถ้าเป็น PU จะเอาไม่อยู่นะคะมันเป็นหนังเทียมยังไงความเหงาก็ทะลุแน่นอน

ถ้ารองเท้าดี ถุงเท้าแค่หนาๆ นิดหน่อยแบบบ้านเราก็พอ ซื้อเป็นโหลๆก็ได้เคยใช้มาในทริปก่อนก่อน แต่สำหรับหม่อมแม่นิสิไม่มั่นใจเลยอยากให้เขาใส่ถุงเท้าคุณภาพสักหน่อย ก็ไปซื้อ ฮีทเทค เช่นเดิมที่อยู่นิโคล่ซื้อมาสี่คู่ อันนี้สำหรับแม่นะเผื่อเค้าจะได้สลับกันใส่. ส่วนของตัวเองมีอยู่แล้วไม่ต้องเสียตังค์ค่า

4.6 ครีมทาตัว ลิปมันทาปาก

เตรียมไปเลยก็ไปซื้อเอาที่โน่นก็ได้  แต่ต้องยอมเสียตังค์แพงนะเพราะที่นั่นแพงกว่าบ้านเรามาก jergen extra healing ใช้ได้ดี + baby oil ทาตอนตัวหมาดๆ หลังอาบน้ำ ส่วนถ้าครีมทาหน้าเลือกเอาที่ชอบเลยค่ะใช้ตัวไหนก็ได้แต่ขอให้เข้มข้นสักนิดหนึ่งและมีมอยเจอไรเซอร์เยอะเยอะ

ลิปมันทาปาก Blistex Herbal Answer หลอดเขียวอ่อนๆ ก็ดี ลาเนสสลิปปิ้ง ลิปมาร์ค กระปุกสีชมพูเล็กๆอันนี้ก็ชอบมากค่ะใช้ดีนะปากไม่แตกเลย

 

5 อันนี้เป็นเคล็ดลับสำหรับที่ที่อุณหภูมิหนาวมากๆ แอบเห็นบางคนพก

ถุงมือยาง อันนี้เอาไว้ใส่ข้างในก่อนสวมถุงมือจริงมันจะกันลมเย็นเข้าได้ ลองดูแล้วเออก็ดีขึ้นมานิดนึง 55

หน้ากากปิดจมูก ป้องกันจมูกเสริมอันนี้ตลอดไปที่ที่เย็นมาฟก็ควรใช้นะ

Hot pack แผ่นแปะกันหนาว ที่ผู้หญิงเอาไว้ใช้แปะท้องน้อยตอนมีประจำเดือนน่ะล่ะ ทั่วๆไปก็แผ่นละ 20 ถึง 30 บาท แต่เราซื้อจากอินเตอร์เน็ต สั่งซื้อมาอย่างละ 50 แผ่นเพราะไปเมืองหนาวบ่อย มี  2 แบบ แผ่นใหญ่สำหรับแปะที่หน้าอก กับแผ่นเล็กที่ใช้กับมือทั้งสองข้าง หรือเท้าสองข้าง สำหรับเราแล้วที่ขาวกับที่มือใช้ไม่ค่อยอุ่นเลยเอาแผ่นใหญ่ที่แปะหน้าท้องมาแปะเลยแล้วใส่บูททับ ก็โอเคนะ

กระบอกน้ำร้อนเก็บความอุ่น ถุงกระเป๋าน้ำร้อน เห็นบางคนโพสไปแต่ส่วนตัวไม่เคยนะขี้เกียจแบก 555

 

6. ยารักษาโรคพื้นฐาน ควรพกไว้ให้เป็นนิสัยที่ไปต่างประเทศ ยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ท้องเสีย ยาแก้เมารถ พลาสเตอร์ยา เบตาดีน พาราเซตตามอล ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูกอันนี้ได้ใช้จริงแน่ๆค่าาาา

 

 

เบียร์จีน มี 130 กว่ายี่ห้อ ..
Harbin นี่เจ้าแรก โรงงานแรกเลยของจีน รสชาติบางๆ จัดกันทุกมื้อ ไม่ได้อยากลองนะ แต่อยากรีวิว. 555+
ตอนนี้มาถึงเฟ่งหวง เห็นบ้านแถวนี้ทรงบ้านหน้าตาคล้ายๆๆๆกันหมด เลยได้คำตอบว่า เค้าสร้างคล้ายๆกันเพราะ… สร้างกับผู้รับเหมารัฐ รัฐบาลจีนให้คนจีนปลูกบ้านในที่ดินของรัฐบาลได้ คนละไม่เกิน 60 ตารางเมตร แต่ถ้าอยู่ครอบครัวใหญ่ก็ปลูกบ้านหลังใหญ่ๆได้ แต่ถ้ารัฐบาลต้องการเวนคืนเพื่อเอาไปใช้สาธารณะประโยชน์ หรือสร้างรถไฟความเร็วสูงใดๆก็ตามแต่ ก็ต้องคืนให้รัฐ แม้จะอยู่เกิน 10 ปีก็ไม่มีสิทธิในกรรมสิทธิที่ดินเหมือนบ้านเรา แต่รัฐเขาจ่ายค่าเวนคืนให้บ้าง แต่ไม่เยอะนะ น้อยเดียว และก็ถ้าหากสร้างหลังใหญ่เกินจำนวนคนที่อาศัย รัฐบาลมีสิทธิจะรื้อทิ้ง ยึด หรือจะไล่ที่เลยก็ได้…

 

 

หาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยววัฒนธรรมและประเพณีของคนท้องถิ่น ให้พร้อม.สถานที่แนะนำก็มีเยอะแยะมากมายหาได้จากในเว็บไซต์นะคร้า อย่างที่ทัวร์ต่างๆแนะนำก็เที่ยวได้นะ อย่าไปเที่ยวที่ผิดแปลกจากที่แนะนำนักถ้าเราไม่สามารถพูดภาษาจีนได้ ที่เที่ยวที่ทัวร์ต่างๆมีโปรแกรมพาไป….

มารู้จัก อุทยานจางเจียเจี้ย กันก่อน จางเจียเจี้ยอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลหูหนาน ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของสาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อปี ค.ศ. 1982 และได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในปี ค.ศ. 1992 ที่มีเนื้อที่กว่า 369 ตารางกิโลเมตร ในอุทยานมี

ภูเขาเทียนจื่อซาน หรือภูเขาเจ้าฟ้า สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่อง บนยอดเขาสูงประมาณ 1,250 เมตรจากระดับน้ำทะเล เขาเทียนจื่อซานเต็มไปด้วยชะง่อนผาสูงชัน มีลำห้วยลึก และมีป่าหินยักษ์รูปร่างต่างๆ เช่น เขาพู่กัน เขาจักรพรรดิ เขาสวนสวรรค์ เขานางฟ้าโปรยดอกไม้ …. สวนนายพลเฮ่อหลง สวนแห่งนี้ได้รับการจัดตั้งขึ้นเมื่อ ปี ค.ศ. 1986 เพื่อเป็นเกียรติแก่นายพลเฮ่อหลง แห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน สำหรับการเดินทางขึ้น ภูเขาเทียนจื่อซาน โดยการนั่งกระเช้า แล้วไปเปลี่ยนรถอุทยานฯข้างบน จากนั้นขาลงก็ลงโดยลิฟแก้ว
  

ภูเขาหวงซือจ้าย (ภูเขาสิงโตเหลือ) สามารถนั่งกระเช้าลอยฟ้าสู่ “เขาสิงโตเหลือง (หวงซือจ้าย)” ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,300 เมตร วิวทิวทัศน์ของภูเขาหวงซือจ้ายก็สวยงามไปด้วยวิวของยอกเขาที่มีรูปทรงแปลกตามากมาย

 

ภูเขาเทียนเหมินซาน หรือ ประตูสวรรค์

ยอดเขาที่สูงที่สุดประมาณ 1,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล อยู่ทางตอนใต้ของอุทยานจางเจียเจี้ย ในปี ค.ศ. 1999 การไปเที่ยวประตูสวรรค์เทียนเหมินซาน ต้องนั่งกระเช้ากอนโดล่า ที่มีความยาว 7.5 กิโลเมตร ชมความงามของภูผานับร้อยนับพันยอด และนำท่านขึ้นสู่ประตูสวรรค์ ด้วยการเดินขึ้นบันได 999 ชั้นถึงช่องเขาประตูสวรรค์ อันนี้ไม่ได้ถ่ายนะคะเพราะว่าตอนนั้นอากาศเย็นจัดที่มาปกคลุมเยอะมากเลยถ่ายแต่ทางขึ้นมาให้ดู

 

 


 

 

ถ้ำหลงหวังต้ง (ถ้ำพญามังกร)

ถ้ำที่สวยงามที่สุดของอุทยานจางเจียเจี้ย ภายในถ้ำก็มีการติดไฟแสงสี และหินงอกหินย้อย ที่มีรูปร่างแปลกๆ งดงามตระการตา รวมทั้งพญามังกรที่อยู่ในถ้ำด้วย

 


  
  

 

ภาพเขียนสิบลี้ ซึ่งเป็นแนวทิวเขาที่ประกอบด้วยยอดเขารูปร่างแปลกพิสดารเรียงรายกันและมีลำธารเล็กๆ โดยมีลำธารเล็ก ๆ ไหลผ่านตามแนวทิวเขาเป็นภาพที่สวยงามราวกับภาพเขียน ลำธารจินเปียนซี (ลำธารแส้ทอง) ที่ไหลวนไปตามช่องเขาและชะง่อนผาสูงชันเข้าไปกลางภูเขาวงกต


  

 

เมืองโบราณฟ่งหวง (เมืองหงส์)

เขตปกครองตนเองของชนเผ่าน้อยถู่เจียง ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของมณฑลหูหนาน เมืองโบราณหงส์ตั้งอยู่ริมแม่น้ำถั่วเจียงและล้อมรอบด้วยภูเขา จุดเด่นของการมาเที่ยวเมืองโบราณฟ่งหวง ก็คือการมาล่องเรือชมบรรยากาศการจำลองวิถีชีวิตริมน้ำของชาวจีนในสมัยโบราณ ซึ่งมีแม่น้ำลำธารที่ใสสะอาด รวมถึงบ้านช่องที่ยกพื้นสูงเรียงรายกันบนริมน้ำ และภูเขาที่เป็นฉากหลัง เป็นทัศนียภาพที่สวยงามมา เที่ยวชม กำแพงโบราณ ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิง และชม บ้านของกวีเสิ่นฉงเหวิน อดีตนักประพันธ์ นักประวัติศาสตร์และนักการศึกษาค้นคว้าโบราณคดีนามอุโฆษของจีน เป็นบ้านที่ปลูกล้อม รอบลานบ้าน ทั้งสี่ด้านก่อด้วยอิฐทนไฟ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำท้องถิ่นในภาคตะวันตกของมณฑลหูหนาน


ทะเลสาบเป่าฟ่งหู

ทะเลสาบที่อยู่บนยอดเขา เป็นทะเลสาบที่เกิดจากการสร้างเขื่อน ซึ่งมีความสวยงามไปด้วยวิวทิวทัศน์ของยอดเขารูปทรงต่างๆ

 

  

ภูเขาเทียนจื่อซาน อุทยานจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน

เขาเทียนจื่อซาน (เขาจักรพรรดิ์) เขตเอี๋ยนเจียเจี้ย มีเนื้อที่ 65 ตารางกิโลเมตร บนยอดเขาเทียนจื่อซานสูงประมาณ 1,250 เมตร ทางด้านทิศตะวันออก ทิศใต้และทิศตะวันตกของเขาเทียนจื่อซาน เต็มไปด้วยชะง่อนผาอันสูงชัน ลำห้วยลึกและป่าหิน มีหินยักษ์ในรูปลักษณะแปลกตา ยืนตระหง่านค้ำฟ้า จุดเด่นของเขาเทียจื่อซานคือ เทียนเสี้ยตี้อี้เฉียว (สะพานใต้ฟ้าอันดับ 1) มีทิวทัศน์ที่สวยงามและเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ชื่อดังหลายเรื่องที่นี่ทหาร ตำรวจเท่านั้นที่จะพกปืนได้ ถ้าหากพบใครไม่ใช่ตำรวจทหารพกปืน แค่พกนะ โทษจำคุก 10 ปีจ้า พวกชุมนุมประท้วงทั้งหลาย 2-3 ชม.น่ะถ้าไม่สลายการชุมนุมก็เก็บเลยอะไรประมาณนี้

 


  

 

ยังมี”สวนนายพลเฮ่อหลง” ซึ่งมียอดเขาและหินแปลกนับไม่ถ้วนโดยปกคลุมไปด้วยเมฆหมอก และพฤกษานานาพันธุ์ ทัศนียภาพที่นี่ จะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาตามแต่ดินฟ้าอากาศที่แปรปรวน และจะเปลี่ยนแปลงไปตามสี่ฤดูกาล ซึ่งสวนจอมพลเฮ่อหลง ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของเขาเทียนจื่อซาน

  

โชว์นางจิ้งจอกขาว

เป็นเรื่องราวความรักของจิ้งจอกขาวสาวสวย และชายหนุ่มตัดฟืนที่ฝ่าฟันอุปสรรค์ต่อสู้เพื่อความรักจนท้ายที่สุดก็สมหวังในชีวิตคู่ นักแสดงกว่า 500 ชีวิตโลดแล่นอยู่บนเวทีกลางแจ้งแบบอลังการตระการตา มีฉากหลังเป็นภูเขาทอดยาวแบบพาโนราม่า ทึ่งอี้งกับเทคนิคการเปลี่ยนร่างเป็นมนุษย์ของนางจิ้งจอกขาว แต่ตอนที่เราไปนั้นมันหนาวมากนั่งดูไปสั่นไปฟังภาษาจีนก็ไม่รู้เรื่อง เลยไม่ค่อยหนุก


  

 

หุบเขาอุทยานแห่งชาติ จางเจียเจี้ย

หุบเขาที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Avatar จุดนี้เป็นจุดที่คุ้นเคยที่จะทำให้ทุกคนนึกภาพภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างชัดเจนจุดนี้เป็น. ชมวิวและถ่ายภาพที่นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะมาจางเจียเจี้ยตรงไหนก็ต้องขึ้นมาถ่ายรูปบริเวณจุดนี้เพราะฉะนั้นถ้าคุณมีโอกาสได้มาเที่ยวที่นี่ก็ห้ามพาดนะคะ จริงๆมีสะพานกระจกที่ดังมากๆด้วยแต่เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย อากาศหนาวจัดและทำให้น้ำแข็งเกาะสะพาน กระจกมันเลยลื่นเกินไป เขาจึงปิดให้บริการการเข้าชม ชั่วคราวจนกว่าสภาพอากาศจะดีกว่านี้….

   

 

เกาะส้ม เป็นเกาะที่เป็นแลนมาร์สำคัญของเมืองฉางซา เกาะส้มแห่งนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากทักท่องเที่ยวชาวจีน ด้วยมีประวัติของท่านประธานเหมาเจ๋อตุงในสมัยวัยรุ่นเคยมาใช้เวลาบนเกาะนี้บ่อยครั้งด้วยการเล่นน้ำที่ชายหาด อาบแดด แล้วก็ว่ายน้ำบ่อยๆ นอกจากนี้ยังมีอนุสาวรีย์ประธานเหมาเจ๋อตุงทำด้วยหินอ่อนสีขาวขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเกาะ นี้ละคือจุดที่ควรไปถ่ายรูปอย่างมาก มีชื่อเกาะเป็นตัวอักษรจีนตั้งอยู่เขียนว่า Ju Zi Zhou Tou (Orange Isle) และมีบทกวีสลักไว้บนก้อนหินด้วย

  

 

และทิ้งท้ายทริปนี้ ด้วยเกร็ดความรู้ที่ได้เก็บมาฝากเกี่ยวกับเมืองจีนเป็นสิ่งเล็กๆที่ก็น่าตลกดีเหมือนกันนะ

  1. เรื่องแรกคือเรื่องการสอบใบขับขี่จีน บีบแตรไม่ดัง สอบไม่ผ่านนะเว้ยเห้ย…
    สงสัยไง รถไมบีบแตรถี่จังวะ ได้คำตอบว่าแตรไม่ดัง บีบไม่ได้ยินก็ไปสอบใหม่ 55+
  2. พี่ไทย ชอบมีด่านจ้ะเอ๋แอบๆมาจับ แต่พี่จีน แนวโผงผางตรงไปตรงมามีป้ายบอกแม่มไปเลย”ข้างหน้ามีด่าน” ข้างหน้าติดกล้องวงจรปิด พวกมึงจะได้ขับกันระวังๆ กล้องจับความเร็วถ้ากุจับมึงได้ ส่งไปปรับที่บ้านเลย ไม่จ่ายไม่ได้โดนทั้งแต้มเสียทั้งเงิน ยิ่งรถโดยสารจะมีสัญญาณเตือนอัตโนมัติเลย พอขับเกิน 80 km/h
  3. ซื่อฟู่ = ลูกพี่ เราใช้เรียก”คนขับรถ” แบบเป็นการให้เกียรติเค้า อาชีพที่ควรใช้ซื่อฟู่นอกจากคนขับรถ ก็จิมีพี่ช่างผม พ่อครัว….
  4. ส่วนใบขับขี่แต่ละใบทำยากกว่าเมืองไทยมาก ที่รู้มาคืออบรมกันเป็นเดือนๆ เสียตังราวๆ กว่า 1500 หยวน เขาใช้วิธตัดแต้มกัน 1 คน 1 ใบ มีแต้ม 12 แต้ม/ปี. ถ้าทำผิดกฏจราจรก็จิโดนตัดแต้มไปเรื่อยๆ แต้มตัดมากตัดน้อยตามความผิด ถ้าแต้มหมดก็โดนยึดใบขับขี่ไปเลย บรรดาโชเฟอร์จีนก็จะกลัวมาก เพราะถ้าโดนยึดต้องทำใบขับขี่ใหม่เลย อบรมใหม่หมด ปกติคนขับรถเฉี่ยวชนกันก็จะรีบๆๆตกลง ไกล่เกลี่ย จ่ายตัง รีบเคลียร์ รีบจบ รีบเสร็จ รีบแยกย้ายสลายโต๋ ไม่งั้น 10 นาทีตำรวจมาเป็นเรื่องใหญ่มาก เป็นคดี มีโทษมีความผิด ไม่ว่าใครจะผิด จะถูก ก็ต้องโดนตัดแต้มทั้งคู่ คนผิดโดนตัดมากหน่อย คนถูกชนต้องโดนเหมือนกันแต่น้อยหน่อย .. ตำรวจมาไวมากเพราะกล้องวงจรปิดอย่างเยอะ เจ้าหน้าที่ดูแลเยอะ
  5. พี่ตำรวจจีนเขาไม่มีรับยัดตังนะคะ.ไม่มีส่วยค่าปรับ พูดเลยดีเริศเลอได้เท่าไหร่เข้ารัฐสิคะ รัฐจิก็เอาไปทำอะไรก็เรื่องของรัฐ ดีเนอะ …

#ตำรวจจีนเจอนี่ ยังก้มหัวให้กุเลย #ลูกคนใหญ่คนโต.? #ป่าว พาสปอตกุหล่น เขาเก็บให้…

หยกนี่ได้มาจากเมืองจีน ตอนแรกเขาตั้งราคา 6800 หยวน ราวๆ 38000 กว่าบาท ต่อไปต่อมา เชดดด ลดเหลือ 1,000 หยวน ก็ราวๆ (5000กว่าบาท) เอาไปเอามา แม่มแถมมาฟรีเฉยเลย งงม๊ะ!#แปลกใจเจงๆ งงจังเลย เพราะฉันไม่เคยไม่เคยจะคิดมาก่อน~ #มีใบเซอร์ของรัฐบาลจีนด้วยนะเออ

อิกเรื่องคือช่องทีวีจีน
ช่องทีวี ที่จางเจียเจี้ย มาเก๊า จูไห่ กว่างโจว หรือจะในจีนส่วนใหญ่ก็มีมากมายหลายหลากช่อง ใน Wynn เวเนเชี่ยน Grand Lisboa city of dream ที่เคยไปมีช่อง3 ด้วยนะในคาซิโนเปิดได้ไม่เสียตังเลย แต่ที่ร.ร.บางที่ถ้าเผลอไปเปิดช่องหนังโป๊ ระวังจะโดนชาร์ตตังแบบไม่รู้ตัว ในหูหนานนี่ร.ร.ใหม่ๆเยอะเลย เพิ่งรู้เหมือนกันว่าพวกรร 5 ดาว เค้าไม่ให้สร้างในเมืองเท่าไหร่ต้องสร้างนอกเมือง คืนนี้ที่เก๊าพักก็ 5 ดาวนะ แต่นี่ว่าแต่สู้บ้านเรา 4 ดาวไม่ได้อะ 555+

ตอนนี้ต้องขอหยุทริปนี้ไว้ก่อนแล้วไว้เจอกันใหม่ทริปหน้านะคะบ๊ายบาย