ใครจะไปไต้หวัน เมนูพวกนี้ถือว่าเป็นสุดยอด ซิกเนเจอร์เลยนะ. ห้ามพลาด!!! 555
1 . “Hot Star” ไม่ กิน ถือ ว่า ผิด! ไก่ทอดที่กรอบนอกนุ่มในแป้งหนาเนื้อแป้งอร่อยเริศ เป็นเมนูฮ็อตฮิตติดปากคนไต้หวันมานานเพิ่งมีการนำเข้ามาอัพเปิดตัวในเมืองไทยมาไม่นานนี้เท่าที่เห็นเจ้าแรกก็จะเป็นที่ห้างเอ็มควอเทียร์และแปลกคนต่อคิวยาวประมาณสี่แถวครึ่งได้ 555 ไปลองโดนมาละที่เอ็มควอเทียร์สรุปง่ายง่ายสั้นสั้นคือว่าไต้หวันเริ่สเลอเพอร์เฟคมากกว่าค้ะ ที่เอ็มควอเทียร์ประมาณ 150 กว่าบาทถึง 180 เมนูก็คล้ายๆกันแต่ที่ไต้หวันตีเป็นเงินไทยประมาณ 60 กว่าบาทไม่ต้องแปลกใจคนยืนรอแน่นเหมือนที่ไทยนั่นแหละแต่ตอนนี้ที่ไทยเหมือนจะไม่ค่อยมีคนต่อคิวแล้วนะ คอนเฟิร์มว่าที่ไต้หวันอร่อยกว่ามากมันร้อนแล้วแป้งข้างนอกกรอบ ข้างในไก่เนื้อนุ่มเข้าเนื้อ เอาอย่างนี้ดีกว่าไปไต้หวันหกวัน เราก็ซัดมันซะหกวันเลยกินทุกวันข่าาา ชอบมากอ่ะต้องบอกว่าเป็นเมนูที่เลิฟที่สุดอีกเมนูหนึ่งเลย

เนื่องจากที่พักอยู่ที่ทูมอโร่ว์โฮเทลตรงซีเหมินติง ย่านใหญ่ใจกลางไต้หวัน เหมือนเป็นสยามย่อมๆของบ้านเรานั่นแหละ ก็จะมีถนนคนเดินมีร้านค้า มีโรงแรมที่พัก ของกิน ตลาดนัดทุกอย่างในย่านนั้น  ร้านก็อยู่ซีเหมินติงตรงๆๆเข้าไป 4แยกที่2 อยู่ซ้ายมือ ร้ายคนแน่นเว่อร์ กินมันแม่มทุกวัน 6 วันติด เอาให้สาแก่ใจอร่อยดีนัก อร่อยยันเลียถุง ยืนต่อคิวไปเถอะลูกบวชถึงได้กินก็ยอม 55+


  

2. “บะหมี่อาจง” ไม่ กิน ถือ ว่า ผิด! ซิกเนเจอร์อิกแล้วนะแฮะ 55+

อยู่ซีเหมินติงตรงเข้ามาซอยแรกเลี้ยวขวาเจอเลย เดินเข้าไปดูร้านดีดีนะเพราะมันจะมีหลายแลร้านคล้ายกัน ดูร้านที่คนเยอะที่สุด แล้วก็ดูที่ภาษาจีนว่าเขียนมันเหมือนในรูปหรือเปล่า   คนแน่นๆๆจนไม่มีเก้าอี้จะนั่ง ยืนๆเอา ต้องลอง!! เป็นบะหมี่เส้นเล็กๆบางบางไม่ใหญ่มาก เป็นนำสุขแบบใสก็มีเข้มข้นเหมือนราดหน้าก็มี แต่ที่เห็นคนอื่นเค้ากินกินกันเยอะเยอะก็จะเป็นน้ำซุปคนคนนิดหนึ่งเลยลองสั่งมากินบ้าง ก็อร่อยดีนะคนแน่นเว่อร์ต่อคิวประมาณเกือบครึ่งชั่วโมง เท่าที่เห็นทุกคนจะซื้อแล้วกินเลยไม่ค่อยมีซื้อกลับบ้านเท่าไหร่ซื้อแล้วเรายืนมันกินมันตรงนั้นแหละ

  

อันนี้ขอนอกเรื่องอาหารการกินนิดหนึ่งนะคะเป็นความเก๋ที่ชอบมากๆอยากให้คนไทยใช้แบบนี้ เด่นๆเลยนะคือ….

“หิ้วได้เหมือนกัน รับน้ำหนักได้ดี ราคาถุงถูกกว่า นน.เบา ย่อยสลายก็ได้ด้วย” อันนี้ซื้อที่เซเว่นข้างล่างโรงแรมที่พักอยู่จริงๆไปซื้อบะหมี่หรืออาหารกล่องที่อื่นก็จะได้แบบนี้เหมือนกันคือในไต้หวันเค้าใช้แบบนี้กันหมดเลย. ชอบมากๆ!!

#แค่เปลี่ยนสักนิด ชีวิตก็ดีขึ้น


มานอกเรื่องอีกสักนิดระหว่างทางที่จะเดินทางไปเที่ยวที่อื่นๆเราก็หาโปรแกรมที่จะเดินทางวิธีการเดินทางแล้วก็พบว่า เดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินของเค้านี่แหละง่ายที่สุดแล้ว ที่มาอัพเดทให้ได้ดู เพราะว่ามันเก๋จริงๆ มันเป็นความมีระเบียบของบ้านเมืองเขา ซึ่งคนไทย ทำได้อยู่แล้วแหละแต่แค่ต้องปรับบางอย่างเท่านั้นเองนะ
“แค่มีเส้น!!” ก็มีระเบียบขึ้นมาทันที

ดูแลความรักให้ดี ก็เหมือน ดูแลบันไดเลื่อน ถึงจะดูแข็งแรงแต่ถ้าขาดการใส่ใจ เราก็ไม่รู้หรอกว่าเมื่อไรบันไดจะพัง !!

เหย………คิดได้ระหว่างทางไม่ต้องรีบเอามาลงเดี๋ยวกลัวจิลืม. 55

นี่แหละคือความเป็นระเบียบของชาวไต้หวัน เราจะเห็นคนเดินขึ้นบันไดเลื่อนในรถไฟฟ้าใต้ดินหรือบนดิน จะชิดขวากันทุกคน ลองสังเกตดูแล้วไม่มีป้ายบอกนะ แต่เป็นเหมือนวัฒนธรรมที่ปฏิบัติกันมาอย่างต่อเนื่อง เลยรู้สึกว่าเป็นภาพลักษณ์ที่ดีของไต้หวัน เค้าไม่มีการวิ่งเบียดแย่งขึ้นรถหรือหลักการเหยียบกันเหมือนคนจีนเลย มันทำให้เรารู้สึกแปลกใจมากๆเมื่อเห็นวัฒนธรรมความมีวินัยของคนที่นี่แต่อยู่ภายใต้การปกครองของจีน อ้อลืม เล่าไปถามถึงคนไต้หวันเค้าจะไม่ยอมค่อยรับนะว่าเค้าคือจีน ลองไปถามดูสิจะได้คำตอบว่า “เขาคือไต้หวัน” เดี๋ยวระหว่างการเล่าเรื่องของกินจะเอาเรื่องพวกนี้มาแทรกจะได้ไม่เบื่อนะคะ ไปกันต่อเลยดีกว่า

3. ที่เด็ดสุดเมื่อไปไต้หวัน สิ่งที่”ไม่ ซื้อ ถือ ว่า เสีย ชาติ เกิด”เลยคือ…

New Balance, Nike, Asic, Fila, Reebok, Addidas, Onisuka tiger แหม่ะ

ราคาถูกกว่าไทย 30-50%ค่ะ ช้อปเกิน 3000 แทครีฟันคืนได้อิก 5%
ลายแทง ร้านขายส่งที่มีคนแนะนำมา ..

Family shoesหรือ 鞋全家福

ร้านเปิดวันจ-ศ 11.00-22.00 วันหยุดเปิด10.30-22.00

https://www.familyshoes.com.tw

ป้ายร้านอยู่ในรูปนะคะ หาไม่เจอก็เอารูปให้เค้าดู ถ้าไปถาม Family shoes ไม่มีใครรู้จักหรอก จินๆนะ

#แต่! ปป.ไม่ได้ซื้อที่นี่นะ ไปมาล้ะหาร้านไม่เจอ 55+

มีอิกร้านที่หน้า ตลาด Shilin เลยถูกมาก ถูกมากจิงๆ เป็นร้านขายส่ง ไปดูมาแล้วค่ะแต่ไซส์หมดT_T คือถ้าใครไปแล้วไม่ซื้อรองเท้าแบรนด์พวกนี้ถือว่าพลาดจริงๆแจ้ เพราะของเค้ารับประกันเลยว่าเป็นของแท้ ไม่ว่าร้านจะอยู่ข้างทางตามซอกหรือหรือในซอยทุกร้านของแถมหมด  สังเกตนะเราจะไม่ค่อยเห็นร้านที่ขายรองเท้าพวกนี้แบกะดิน ตามไนท์มาร์เก็ตเองก็เถอะ แท้จ้าเพราะกฎหมายที่นี่แรงมากฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะได้ของปลอมกับไทย ที่ขายแบกะดินก็ส่วนใหญ่ไม่ตีตราแบรนนั่นคือของปลอม แต่ต้องเลือกร้านดีดีนะมันจะมีร้านขายส่งอยู่ตามจุดในแต่ละที่ราคาก็จะลดได้มากกว่าร้านทั่วไปอย่างร้านที่เอามาแนะนำนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งร้านขายส่งจ้า. กรณีหาร้านขายส่งไม่เจอ แนะนำว่าซื้อไปเลยค่าา เพราะว่ายังไงก็ได้ถูกกว่าที่ไทยแน่แน่ 1000%

โคตระบิ้วเลอออ…อ. …5555

  
“วิธีการอ่านป้ายราคา”ที่ไต้หวันไม่เหมือนบ้านเราอันนี้ต้องทำความเข้าใจนะ ไม่งั้นจะงงเลยล่ะ คือที่นี่เค้าจะติดป้ายราคาตามราคาของสินค้า ยกตัวอย่าง…

ราคารองเท้า 1000บ.

ไทย : ลด 30% คืน 1000 คูณ 30 หาร 100 = 700 บ.

ไต้หวัน : เค้าจะเขียนแค่เลข 7 แปลว่า = ลด 30% นั่นแหละ ที่ติดไว้ก็คือราคาสินค้าที่รถแล้ว

(5 = 50%  6 ก็คือลด 40% 9 ก็แปลว่าลดไป 10% ) ถ้าใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวจีนก็จะเห็นราคาติดบอกคล้ายๆแบบนี้เหมือนกัน บางที่นะ จะไม่ได้ติดบอกเปอร์เซ็นต์ลดราคาเหมือนบ้านเรา….

 


  


  
  
4. Modern toilet taipei….

เป็นร้านที่ออกแบบตกแต่งมาในสไตล์ห้องส้วมทั้งหมด อยู่ย่าน Ximending ธีมห้องน้ำ โต๊ะ ที่นั่งจะเป็นโถส้วม ภาชนะจะเป็นโถส้วมจำลอง อาหารรสชาติ พอไหวส่วนใหญ่เน้นของหวานมากกว่าพวกน้ำแข็งใส อาศัยความแปลกแหวกแนว พนักงานบริการโอเครร้านมี 3 ชั้น สั่งอาหารแล้วต้องเดินลงมาจ่ายเงินที่ชั้น 2 ก่อน มีของที่ระลึกขายด้วย ก็เป็นพวกห้องน้ำจานชามที่เป็นรูปส้วมนั่นแหละ จะมีชาเขียวกับไอติมอุนจิเสริฟมาในโถส้วมเล็กๆ ร้านนี้มีคาราเข้านะตกหัวละ 200 กว่าบาทจำไม่ได้แล้วว่าเท่าไหร่ คือเค้าไปนั่งเฉยเฉยถ่ายรูปไม่ได้ ต้องสั่งเมนูขั้นต่ำรวมรวมแล้วหัวละประมาณเกือบๆ 300 บาทก็น่าจะแพงนะแต่ก็คุ้มค่าเพราะว่าเค้าก็ตกแต่งออกมาดีจริงๆเดี๋ยวนี้ในประเทศไทยก็เริ่มมีร้านแนวแบบนี้ออกมาแล้วบ้างเหมือนกัน

ถ่ายรูป มาเยอะเลยเอาให้คุ้มกับราคาค่าเข้าหน่อย 5555


  
  
  
  
  
  

  
  
  

5.”มันบดราดชีส” ไม่ กิน”ซ้ำ”ถือ ว่า ผิด ! 555+

ร้านนี้ที่ Shilin เดินออกมาจากรถไฟใต้ดิน TRA ข้ามฝั่งมาเจอเลย คนเยอะๆแถวยาวๆๆๆๆ ยืนรอ3ชาติกว่าเส้นเลือดขอดไป7เส้นกว่าจะได้กิน แต่คุ้มค่าสมคำล่ำลือ 55 เจ้านี้เรคคอมเมนเลย เค้าเอามันบกไปผสมแป้งขึ้นรูปปั้นเป็นก้อน เอามาชุบเกร็ดขนมปัง ใส่เครื่องแฮม ข้าวโพด ไก่ บอคโคลี่ หมูสับ บราๆๆ พริกไทย ผงปาปริกาหรือชีส แล้วราดทับด้วยชีสเยิ้มๆมันๆเค็มอมหวานนิดๆสีส้ม ใช้คนทำประมาณ 3 คน หน้าที่ทอด1 ตักเครื่อง1 เคลียคิว1 ราคาเริ่มต้นที่ 60-80 NTW หรีดให้ 10ดาวไปเลยคร้าา โย่วว!!

  
  

6. ชานมไข่มุก

“ไต้หวัน”เนี่ยะ ต้นตำหรับ “ชานมไข่มุก”นะ รู้ยัง!

เริ่มตั้งแต่ก่อนคริสศักราชคนจีนชอบการดึ่มชา ใบชาที่ได้จากธัญพืช ใบสมุนไพรชนิดนั๊นชนิดนี้ ใบบางชนิดกลิ่นก็ไม่ถูกปากเท่าไรนัก จึงเอาความหวานมาเบรกกลิ่นชา ต่อมาได้มีการนำรสชาดอื่นมาผสมเพื่อเพิ่มความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น มะนาว บ๋วย ชะเอม ลูกเบอรรี่ นม ..

ต่อมามีการผสมเนื้อไข่มุกลงไป ไข่มุกเป็นเม็ดๆคล้ายบัวลอยมีสีดำก็จะต้องนุ่มเหนียวแต่เคี้ยวแล้วแค่หนึบๆไม่ติดฟันนะจ้ะ อมหวานหน่อยๆถึงจะอร่อย ถ้าไม่อมหวานเลยจืดๆมันจะไม่รู้สึกเจ้มจ้น รายละเอียดพวกนี้จะอยู่ที่กระบวนการต้มไข่มุก สูตรต้องดี ต้มต้องพอดี ละก็เก็บด้วยอุณหภูมิเดียวกันตลอดการขาย …

Coco นิ่เป็นอิกร้านที่มีเฟรนไชน์เยอะแยะในเมืองไทย ส่วน “Good Tea” อันนี้ถ้าคุณไปกินไก่ “Hot Star” ครบ100 NTW ขึ้นไปจะได้บัตรส่วนลดมาแลกซื้อ ร้านจะอยู่ซ้ายมือติดๆกัน ก็แลกๆไปเห๊อะ แลกไปก็แพงอยู่ดี 555+ แต่ไม่เรคคอมเมนนะ ไม่หร่อย ฮาาา ไปกิน CoCo ดีกว่า หรือไม่ก็ ….

“Ochaya”Central รัตนาธิเบต กะ Central WestGate รับรองฟินนาเลย์คร้าาาา ….

  

7. อะไรต่อแถวต่อคิวกันเยอะๆ ปป.ก็ไม่มีพลาดนะแคะ แหม่ะ! ขนนอบร้อนๆ มีแบบออริจินอล ฮาเซลนัท คาราเมล ช๊อคโกแลต นู๋เอาคาราเมล เค้าผสมคาราเมลลงในแป้งเลย แป้งก็จะหอมมากๆหอมฟุ้ง กลิ่นนี่ยั่วเย้าสุดๆ ไม่มีใส้นะฮะ ทำออกมาคล้ายๆขนมรังผึ้งบ้านเรานี่แหละ 50 NTW ถ้าเพิ่มรสชาด 60 70 NTW
#ลองแล้วอิน กินแล้ววางไม่ลง
#โปรดเขย่าก่อนกัด จะได้รสอร่อย #เขย่าทำไม ไหนมึงบอกไม่มีไส้ #เออนั่นดิ

ยังมี แม็คโดนัลแบบที่บ้านเราไม่มีนะ  อยากลองไปกินก็ได้ขำๆแต่ไม่ขอจัดเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารที่ต้องหลอกในไต้หวันนะ  มันคือMcDonald icecream อันนี้รส พีนัทแครกเกอร์ อารมณ์แบบเนยถั่ว นู๋ว์ชอบมว้ากกกกกกกกค่าาา ราคาถ้วยละ 33.NTW ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 36 บาทแล้วก็มี โคนรสแอปเปิ้ล อมเปรี้ยวๆนิดๆมีกิ่นแอบเปิ้ลเบาๆ 25 NTW ตีเป็นเงินไทยก็เกือบเกือบ 29 บาท ข้างข้างร้านแม็คโดโนก็จะมีร้านแบบนี้เป็นร้านโรตี จะบอกว่านี่ก็น่าลองเพราะว่ามันเหมือนกะลอจี๊ไม่รู้ รู้จักกันหรือเปล่านะ 5555 เหนียวๆหน่อยที่โรยน้ำตาลอ่ะค่า ลองดูๆๆๆ

โรตีเจ็ก … เจ็กอย่างเดียวไม่เลี้ยวนะครัช

8. “น้ำแข็งใสไทเป” ร้านมีเยอะแย๊ะตาแป๊ะยิ้ม เดินไปตรอก ซอก รู อณูขุมขนไหนก็เจอ มีแรงกินก็กินๆๆต่อแปะ 55+ ถ้วยละ 130-170 NTW 180 บ.จานเบ่อเริ่มเบอเทิ่อม แต่บอกเลยว่าเป็นอีกอย่างที่ต้องลอง! ยอมรับว่าเป็นซิกเนเจอร์นะ 555 จะเป็นน้ำแข็งเกรดหิมะ มีท็อปปิ้งให้เราเลือก ก็เป็นเหมือนบัวลอยบ้านเราทแต่ว่าแป้งจะเหนียวกว่าหอมกว่า แล้วก็อร่อยกว่า วิวัฒนาการแป้งขนมเรายังไม่เท่าเขา อันนี้ยอมจิงๆๆ 5555 จะเลือกใส่เป็นผลไม้สด ก็ได้จะมีเมนูแนะนำให้ เป็นพวกถั่วแดง รากบัว เม็ดธัญพืช มีโหมดให้เลือกแบบละลานตาไปแล้วต้องไปลองนะอันนี้ห้ามพลาด!!!


  

ระหว่างเดินทางไปเที่ยวก็เจอแบบนี้ “ห้องน้ำ”เกร๋ป๊ะล่ะ …  คือบ้านเมืองเค้าน่ารักตรงนี้แหละแบบว่าใส่ใจรายละเอียดเลยไม่พลาดที่จะเก็บมาเผื่อคนไทยมาเห็นอยากทำบ้างมันโอเคนะ ชอบมากๆ 555
ห้องมีคนเข้าอยู่ : ไฟแดง

ห้องที่ว่าง : ไฟสีเขียว

9. กาละแม ไม่รู้จริงๆว่าคนท้องถิ่นเรียกว่าอะไร ไปเจอที่ตอนไปเที่ยวรถไฟสายผิงซี ชอบไอเดียตรงที่ว่าทำกาละแมธรรมดา ให้เป็นกาละแมธัญพืช ก็ว่าเพิ่มมูลค่าให้สินค้าแล้ว เอาไปชั่งขายเป็นขีดอิกก็เพิ่มราคาอิก จัดแพคเกจ 6แท่ง 10แท่งมันเข้าไปอิกก็ดูแพงขึ้นอิก แต่ละแพคแต่ละสีแม่มเป็นคำอวยพรต่างกันอิกต่ะหาก …

แต่มาโดนใจตอนที่ได้ลองกินดู แล้วก็ยิ่งชอบเข้าไปใหญ่มันเหมือนกาละแมร์ผสมทอฟฟี่ผสมธัญพืชเหนียวเหนียวดีแต่ไม่ติดฟัน รสชาติไม่หวานมาก แนะนำว่าซื้อกลับมาเป็นของฝากน้าคร้า หาไม่ได้ทั่วไปในไต้หวันนะบอกเลยเจอเฉพาะบางที่เท่านั้น ถ้ามีใครได้ตามรอยทางรถไฟสายผิงซี ก็จะมีร้านอยู่เยอะมากอย่าลืมซื้อกลับมานะเลือกเอาสักที่เลยค่าาาา


  

ร้าน Alice is coming ร้านต้องขออธิบายน้อยมากๆเพราะว่าตอนนั้นกำลังจะรีบกลับ เวลาเที่ยวหมดพอดี ร้านอยู่ในย่านซีเหมินติงอีกเช่นกัน ข้ามฟากถนนฝั่งที่มีรถไฟฟ้ามาเลยก็จะเจอเดินมาอีกซักประมาณซอยหนึ่งแล้วถามคนแถวแถวนั้นเอาก็ได้ร้านนี้ข้างนอกดโทรมๆหน่อยนะ ตัวร้านจริงๆจะอยู่ชั้นสองปากทางเข้าเล็กกระจิ๋วเดียว concept ก็เกร๋ไก๋แบบอลิสอินวันเดอร์แลนเลย แต่เข้าไปในร้านรายละเอียดไม่เยอะเท่าโมเดิร์นทอยเล็ท ที่ไปมาร้านแรก ด้านใดนั้นก็จะมีที่นั่งเป็นรูปถ้วย ชาม มีเจ้ากระต่ายเหมือนในภาพยนตร์แค่นั้น แล้วก็ตกแต่งในห้องน้ำอีก นิดหน่อย มีค่าแรกเข้าเหมือนกันหัวละประมาณ 300 บาทเลยสั่งอะไรเบาเบามาทานแล้วก็รีบกลับไปที่สนามบินแต่ถ้าถามว่าร้านนี้โดนมากไหม ก็ไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร่จ๊ะ ……..
  
10. Night Market เป็นสุดยอดของบรรดานักกิน ที่ต้องพลาดไม่ได้คือไปเที่ยวตาม Night Market ซึ่งมีอยู่เยอะมากรับประกันความฟิน  เผื่อใครหาพิกัดไม่เจอเอามารวบรวมให้ที่นี่แล้วนะเลือกไปที่ตามชอบเลยก๊าบ

1. Taichung Feng Chia Night Market / 台中逢甲夜市 / 台中逢甲夜市

วิธีเดินทาง : นั่งรถบัสของ TCBus No.35 จาก TRA Taichung

ไปลงที่ป้าย Fengjia University

พิกัดนี้เลย : https://goo.gl/maps/ZoF6sLAZGWM2

2. Taipei Shilin Night Market / 台北士林夜市
วิธีเดินทาง : MRT Jiantan , Exit 1
พิกัดนี้เลย : https://goo.gl/maps/k8rWE
3. Yilan Luodong Night Market / 宜蘭羅東夜市
วิธีเดินทาง : จาก TRA Luodong เดินไปตามถนน Chongcheng
แล้วเลี้ยวขวาไปที่ถนน Xindong
พิกัดนี้เลย : https://goo.gl/maps/2M78dmrh6V82

4. Tainan Flowers Night Market / 台南花園夜市
วิธีเดินทาง : นั่งรถบัส No.0 จาก TRA Tainan ไปที่
Tainan Flowers Night Market (台南花園夜市)
รถบัส No.0 มีเฉพาะวันพฤหัสบดี วันเสาร์ และวันอาทิตย์
เวลา 17.00-23.00
พิกัดนี้เลย : https://goo.gl/maps/Pefp732tuq32

Market / 基隆廟口夜市
วิธีเดินทาง : จาก TRA Keelung เดินไปประมาณ 100 เมตร
ตามถนน Zhong 1st แล้วเลี้ยวขวาที่สี่แยกระหว่างถนน Zhong 1st
กับถนน Ai 4th
พิกัดนี้เลย : https://goo.gl/maps/WGHvMCNjTxC2

6. Kenting Da Jie Night Market / 墾丁大街夜市
วิธีเดินทาง : จาก TRA Kaohsiung นั่งรถบัสของ
Taichi Bus (台汽客運) / Kaohsiung Bus (高雄客運) /
Pingtung Bus (屏東客運) –Kenting (墾丁) หรือ Eluanbi(鵝鑾鼻)
ที่มุ่งหน้าไปยัง Kenting Street (墾丁大街).
พิกัดนี้เลย : https://goo.gl/maps/Cg5vVE5ciVN2
7.Rueifong Night Market / 高雄瑞豐夜市

วิธีเดินทาง : KRT K-Arena, Exit 1

พิกัดนี้เลย : https://goo.gl/maps/zw686gYC9252

8. Kaohsiung Liouhe Tourist Night Market / 高雄六合夜市

วิธีเดินทาง : KRT Formosa Boulevard Station เดินไปตาม

ถนน Zhongshan 1st Road ถึง Liouhe Tourist Night Market

พิกัดนี้เลย : https://goo.gl/maps/hzSnhfhF2k72

9.Taipei Ningxia Market / 台北寧夏夜市

วิธีเดินทาง : MRT Shuangliang , Exit 1 / MRT Zhongshan , Exit 1

พิกัดนี้เลย : https://goo.gl/maps/SKcFd

10.Shida Night Market / 台北師大夜市

วิธีเดินทาง : MRT Taipower Building , Exit 3

พิกัดนี้เลย : https://goo.gl/maps/eGpMb

ขอยกตัวอย่างสักไนท์มาร์เก็ตหนึ่งละกันนะ แต่ตอนต่อไปไปทุกคืน คืนละที่ = 6 ตลาด 55+ที่ยกตัวอย่างตลาดนี้ เพราะมันมีนัยยะสำคัญตรงที่มันมีร้าน”งู”ให้กิน…

ก็จะมีหลายราคาจานนี้ประมาณ 550 บาท ไหนๆไหนก็มาถึงถิ่นละต้องลอง ที่เห็นในจานจะมี

“เนื้องูตุ๋นยาจีน”  เม็ดเม็ดสองเม็ดขวาสุดเป็น”น้ำมันงู” ถัดมาทางซ้าย สีขาวๆขุ่นๆเป็น”พิษงู” ซ้ายสุดเป็น”ดีงู”

คนจีนเค้านิยมกินอะไรแบบนี้กันมากนะ เพราะเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ กินแล้วบำรุงร่างกาย อายุยืนเลือดลมดี สำคัญคือนกเขาขัน กระโต๊กกระต๊ากกันไปเลย กระไม่ต้องหลับไม่ต้องนอนกันเลยทีเดียว…


  

11. อีกหนึ่งที่เที่ยวที่โคตรเจ๋ง “ตึกแดงซีเหมิน” (The Red House Ximen / 西門紅樓) MRT Ximen, Exit 1มีเฉพาะวันเสาร์ และวันอาทิตย์เท่านั้น คือจากโรงแรมเราเดินไปได้เลยไกลมากๆของที่มีก็จะเป็นบรรดาของแฮนเมดทำมือ ไปนะ ไหว้ล่ะ ไปเถอะรับรองจะได้เสียตังค์

สิ่งที่เก็บมาฝากคือรูปแรกเป็นกระเป๋าที่ทำจากหนังสังเคราะห์ที่เป็นวัสดุพิเศษลิขสิทธิ์ของไต้หวันเท่านั้นเอาเหล็กตะปูมากรีด มาขีด ไม่เป็นรอยเลยโคตรเจ๋ง  สวยมากกด้วยราคาไม่แพง 1000 กว่าบาทมีใครไปเล่นไปสอยนะจริงๆนะเอามาขายทำธุรกิจเลยล่ะ เพราะซื้อมาใช้แล้วปีกว่าละสภาพยังร้อยเปอร์เซ็นต์อยูเบย  
  
  
12 . เอ็มแอนด์เอ็มรถมิ้น. อร่อยดีเมืองไทยไม่มีราคาประมาณ 37 บาท อย่าลืมลองกิน “รสดาร์กช็อกโกแลต”

13. ไม่รู้ว่าขนมอันนี้เรียกว่าอะไร แต่เหนตามไนท์มาร์เก็ตนะ จะบอกว่ารสชาติอร่อยดี ข้างในเป็นไส้ถั่วกวนกลิ่นต่างๆมีแคนตาลูป สตอเบอรี่ บลูเบอรี่ ช็อกโกแลต กล้วยหอม จุดเจ๋งของมันคือ “ข้างใต้เป็นเตาไฟ ตัวขนมมันจะร้อน เนื้อข้างในร้อนเลย แต่ขายพร้อมกับน้ำแข็ง เค้าจะตักใส่กล่องพลาสติกใสใสแล้วใส่น้ำแข็งมาด้วยเลย ด้านนอกโปะน้ำแข็งทำให้เย็น กล่องละ 50 บาท 1กล่องได้มีประมาณ 15 ลูก หรือยังไงนี่แหละตอนกินไม่ได้นับ 555 มันเป็นอีกฟิวลิ่งดีนะ

สุดท้ายเปลี่ยนบรรยากาศถ้าใครเบื่อเดินไนท์มาร์เก็ตก็มีห้างใหญ่ใหญ่สามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินไปได้คือห้างโซโก้