10 จุดที่เที่ยวตุรกี ถ่ายปุ๊บรู้ปั๊บ เราอยู่ตุรกีนะ

ตุรกี  พิกัดเที่ยวสุดฮิปน้องใหม่ที่กำลังมาแรงแซงทางโค้งเมืองท่องเที่ยวเมืองอื่น ๆ ในยุโรป  ด้วยบรรยากาศอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวชิค ๆ ฉะนั้นสายเที่ยวสไตล์ฮิปทั้งหลายต้องไม่พลาดที่จะเตรียมตัว  และวางแผนการเที่ยวเอาไว้ก่อนอย่างแน่นอน  ได้โอกาสเหมาะ  ช่วงวันลาสะดวกเมื่อไหร่  บอกเลยว่าพร้อมเดินทางแบบแสตนด์บายรอ 24 ชั่วโมงกันเลย  จะออกเที่ยวตุรกีทั้งที  กว่าจะหาวันลาบินไปเที่ยวยุโรปยาว ๆ กันได้ก็ไม่ง่าย  ค่าเดินทางก็ไม่ได้ถูกเหมือนเที่ยวประเทศเพื่อบ้าน  อย่างนี้ไปตุรกีแล้วทั้งทีมันต้องปัง  ว่าแล้วตามาส่องทางนี้กันเลยกับ  “10 จุดที่เที่ยวตุรกี ถ่ายปุ๊บรู้ปั๊บ เราอยู่ตุรกีนะ”

เที่ยวตุรกีแบบไม่ค่อยมีเวลาว่างเตรียมวางแผนเที่ยวด้วยตัวเอง  แต่ก็อย่างไปเที่ยวเช็คอินให้ครบทุกพิกัดชิค ๆ ต้องทางนี้เลย  หาทัวร์ครบ จบที่ทัวร์ครับ  ที่รับรองได้ว่าไปเที่ยวตุรกีทั้งทีแล้ว  เรามีแผนเที่ยวแบบครบ ๆ ในสไตล์คุณเอาไว้ให้อย่างแน่นอน

จองทัวร์เที่ยวตุรกี  กับ  ทัวร์ครับ (Tourkrub)  คลิกที่นี่

  1. ปามุคคาเล่

ปามุคคาเล่ (Pamukkale)  หนึ่งในพิกัดไฮไลท์ของการท่องเที่ยวตุรกีสุดปัง  กับบรรยากาศที่สวยงามเว่อร์วังอลังการของธรรมชาติที่น่ามหัศจรรย์  ปราสาทปุยฝ้ายสีขาว  ที่มีริ้วลายดูอ่อนนุ่มละมุนสายตาคล้ายปุยฝ้าย  ซื่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากการตกตะกอนของหินปูนในน้ำที่ทำปฏิกิริยากับอากาศ  จนกลายเป็นแอ่งน้ำสีฟ้าขนาดไล่เลี่ยกัน  ตัดกับตะกอนหินปูนสีขาวที่วางตัวลดหลั่นกันไปเป็นภูเขาที่งดงามตระการตา  พิกัดเช็คอินสุดปังที่ต้องบอกว่ามาถึงตุรกีทั้งที่ต้องห้ามพลาด  ที่สำคัญ  คือ  ถ่ายรูปสวยมากบอกเลย

พิกัด :  Pamukkale


2. คัปปาโด

คัปปาโดเกีย (Cappadocia)  พิกัดแลนมาร์คสุดชิคของตุรกี  ที่ต้องบอกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ฮอตที่สุดสำหรับการมาเที่ยวตุรกีก็ว่าได้  กับเสน่ห์สุดพิเศษในฉบับคัปปาโดเกีย (Cappadocia)  ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน  กับทัศนียภาพอันแปลกตาน่าค้นหาของดินแดนอนาโตเลียนแห่งนี้  ด้วยทิวทัศน์ของภูเขาหินขนาดเล็ก  และใหญ่อันมีลวดลาย  สีสวย ๆ เฉพาะตัว  ที่กระจายตัวกันอยู่ทั่วพื้นที่ราบสีเขียวอ่อน ๆ ที่ตัดกันสุดฮิปแบบพาโนราม่า 360 องศากว้างไกลสุดสายตาทุกสารทิศ  และยังเป็นสถานที่ขึ้นบอลลูนชมวิวมุมสูงที่ฮอตมากแหล่งนึงด้วย  ใครได้บรรยากาศใหม่ ๆ ที่นี่  คือ  ใช่เลย

พิกัดCappadocia

3. อีเฟซัส (Ephesus)

อีเฟซัส (Ephesus)  สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมโบราณที่มีมาอย่างยาวนานของดินแดนสองทวีปอย่างตุรกี  กับอารยธรรมทางสถาปัตยกรรม  และขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมสไตล์กรีก – โรมันโบราณ  ซึ่งเคยเจริญรุ่งเรืองในยุคสมัยโรมันเอฟิซัส  ของเมืองที่ใหญ่โตเจริญรุ่งเรืองและมีชื่อเสียงเป็นอันดับที่สองของยุคนั้น  ที่แม้จะคงเหลือไว้เพียงซากอารยธรรมโบราณ  แต่ก็ยังคงมนต์ขลังและทรงเสน่ห์ที่น่าค้นหาของเมืองโบราณเดิม ๆ สุดคลาสสิคเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

พิกัดEphesus, Izmir

4. หาดโอลูเดนิซ (Oludeniz)

หาดโอลูเดนิซ (Oludeniz)  ชายหาดที่ติกอันดับ 1 ใน 5 ของชายหาดที่สวยงามที่สุดในโลก  และยังเป็นชายหาดที่สวยงามที่สุดของตุรกีอีกด้วย  กับน้ำทะเลใส ๆ สีฟ้าสดแข่งกับท้องฟ้าโปร่งสีสดใส  และชายหาดสีขาวที่ทอดตัวยาวสุดสายตา  อันเป็นจุดที่ทะเลอีเจี้ยนและทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมาบรรจบกันพอดี  ในทัศนียภาพสุดฟิน  พร้อมสายลมเมดิเตอร์เรเนียนเย็นสบาย  และบรรยากาศเงียบสงบเป็นส่วนตัว  ที่ต้องบอกว่าพิกัดนี้  คือ  สวรรค์ที่แท้จริงของคนรักทะเลเลยทีเดียว

พิกัดOludeniz

5. พิพิธภัณฑ์ฮาเกียโซเฟีย (Hagia Sopia)

พิพิธภัณฑ์ฮาเกียโซเฟีย (Hagia Sopia)  สถาปัตยกรรมแบบไบแซนไทน์ที่ยิ่งใหญ่อลังการและสวยงามของเมืองอิสตันบูล  ประเทศตุรกี  ซึ่งเคยเป็นโบสถ์คริสต์ของศาสนาคริสต์ในนิกายออร์ทอดอกซ์มาก่อน  จบถูกเปลี่ยนให้เป็นสุเหร่าหลักของศาสนาอิสลามประจำเมืองอิสตันบูลในยุคจักรวรรดิออตโตมัน  สมัยของสุลต่านเมห์เหม็ดที่ 2 มาก่อน  และภายหลังถูกปรับเปลี่ยนให้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ในเวลาต่อมา  ประมาณช่วงปีค.ศ. 1953 ซึ่งโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแนวผสมผสานระหว่างศิลปะไบแซนไทน์กับศิลปะแนวออตโตมันได้อย่างลงตัว

พิกัดHagia Sopia, Istanbul

6. สุเหร่าสีน้ำเงิน

สุเหร่าสีน้ำเงิน (Sultan Ahmed Mosque หรือ Blue Mosque) หรือสุเหร่าสุลต่านอาห์เหม็ดที่ 1 สุเหร่าซึ่งมีสถาปัตยกรมมและศิลปกรรมตะวันออกแบบออโตมันแท้ ๆ ซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1609 ตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับพิพิธภัณฑ์ฮาเกียโซเฟีย (Hagia Sopia)  โดยวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจจะสร้างสุเหร่าแบบออโตมันให้ยิ่งใหญ่อลังการกว่าพิพิธภัณฑ์ฮาเกียโซเฟีย  จึงทำให้สุเหร่าแห่งนี้ใหญ่โตโอ่งอ่า  และยังโด่ดเด่นเป็นเอกลักษณ์สุดคลาสสิคด้วยการประดับตกแต่งสุเหร่าทั้งหลัง  ตั้งแต่ลานด้านหน้า  ไปจนถึงการตกแต่งตัวสุเหร่าทั้งภายนอกและภายในด้วยกระเบื้องสีฟ้าทั้งหมด  อันเป็นที่มาของชื่อสุเหร่าสีน้ำเงินนั่นเอง

พิกัดBlue Mosque, Istanbul

7. พระราชวังโทพคาปิ (Topkapi Palace)

พระราชวังโทพคาปิ (Topkapi Palace)  อีกหนึ่งพิกัดท่องเที่ยวทางสถาปัตยกรรมที่งดงามแห่งกรุงอิสตันบูล  ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นสถานที่ทางศิลปกรรม  และสถาปัตยกรรมที่ดีที่สุดของกลุ่มพระราชวังในสมัยออโตมันของประเทศตุรกีเลยทีเดียว  พระราชวังแห่งนี้มีอาณาบริเวณที่กว้างขาวง  ตกแต่งอย่างสวยงาม  หรูหรา  เพราะเคยเป็นพระราชวังที่ประทับหลักของสุลต่านแห่งจักรวรรดิออโตมันในอดีตมาอย่างยาวนานกว่า 388 ปี  ระหว่างช่วงปี ค.ศ. 1465 – 1853  ซึ่งเหนือกว่าความงดงามเว่อร์วังอลังการของพระราชวังแห่งนี้แล้ว  ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวช่องแคบบอสฟอรัสที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งด้วย

พิกัดTopkapi Palace, Istanbul

8. พระราชวังโดลมาบาเช่ (Dolmabahce Palace)

พระราชวังโดลมาบาเช่ (Dolmabahce Palace)  พระราชวังสมัยใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่มทดแทนพระราชวังเดินที่ล้าหลังและเก่าแก่  มีอาณาบริเวณกว้างขวาง  พื้นที่กว่า 45,000 ตารางเมตร  ตั้งอยู่ริมแม่น้ำไม่ไกลจากช่องแคบบอสฟอรัส  โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานของสถาปัตยกรรมสไตล์บาร็อค (Baroque), สไตล์โรโกโก (Rococo), lw9]Nนีโอคลาสสิก (Neoclassical) และสถาปัตยกรรมแบบออตโตมันแบบดั้งเดิมเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัวไม่ขัดสายตา  อันสะท้อนให้เห็นอิทธิพลของวัฒนธรรม และศิลปกรรมของยุโรปในยุคสมัยนั้น

พิกัดDolmabahce Palace, Istanbul

9. ช่องแคบบอสฟอรัส (Bosporus Strait)

ช่องแคบบอสฟอรัส (Bosporus Strait)  อีกหนึ่งพิกัดแลนด์มาร์คฮอต ๆ ของดินแดนสองทวีปอย่างตุรกี  ที่ต้องบอกว่าที่นี่เป็นหนึ่งในพิกัดเช็คอินต้องห้ามพลาดเด็ดขาดของกรุงอิสตันบูล  เพราะเป็นโลเคชั่นแห่งที่มาของชื่อดินแดนสองทวีปที่แท้ทรู  กับช่องแคบซึ่งแบ่งประเทศตุรกีออกเป็นสองซีก  ให้ตั้งอยู่บนพื้นที่ของสองทวีปตั้งอยู่บนคาบสมุทรอนาโตเลียในทวีปเอเชีย  ช่องแคบบอสฟอรัสมีความยาวประมาณ 30 กิโลเมตร  รายล้อมไปด้วยบรรยากาศสบาย ๆ และทัศนียภาพที่สวยงามของเมืองเก่าริมทะเลสุดคลาสสิค  ทำให้ที่นี่กลายเป็นพิกัดต้องมาเช็คอินอีกแห่งหนึ่งของตุรกี

พิกัดBosporus Strait, Istanbul

10. ตลาดแกรนด์บาซาร์ (Grand Bazaar)

ตลาดแกรนด์บาซาร์ (Grand Bazaar)  ตลาดแห่งยุคออโตมันดั้งเดิมที่เก่าแก่ที่สุดของตุรกี  ที่มีประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่และยาวนานกว่า 1,000 ปี  ทั้งยังเป็นตลาดในร่มที่มีสถาปัตยกรรมแบบออโตมันที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วย  ภายในตลาดอัดแน่นไปด้วยร้านค้ามากมายหลากหลายกว่า 4,000 ร้าน  อาทิ  ทั้งร้านเครื่องเงิน  ร้านพรมและสิ่งทอ  ร้านเสื้อผ้า ร้านวัตถุโบราณ ร้านทองคำ และร้านขายของที่ระลึก  เป็นต้น  ที่ตลาดแกรนด์บาซาร์ (Grand Bazaar)  แห่งนี้นอกจากจะเป็นพิกัดเช็คอินที่ใคร ๆ ก็รู้ว่าอยู่ตุรกีแล้ว  ยังเป็นพิกัดโดนในสายชอปอีกด้วย

พิกัด :  Grand Bazaar, Istanbul

ครบแล้วกับ “10 จุดที่เที่ยวตุรกี ถ่ายปุ๊บรู้ปั๊บ เราอยู่ตุรกีนะ” แบบนี้เที่ยวตุรกีทั้งที  ถ่ายรูปเช็คอินแล้ว  เพื่อน ๆ ในโซเชี่ยลรู้แน่นอนว่าอยู่ที่ไหน  ข้อมูลพร้อม  ล็อคเป้าหมายแล้วที่เหลือก็แค่ตั้งตารอคอยวันเดินทางสินะ  …