รีวิวทริป เที่ยวกระบี่ เกาะพีพี อ่าวมาหยา ซื้อตั๋ววันนี้ไปพรุ่งนี้ …
ที่มาที่ไป คือ ต้องยอมรับจริงๆว่าไม่ทันได้เตรียมตัว ไม่ทันเตรียมใจ เมื่อเห็นเธอเดินจากไป …… เดี๋ยวๆ คือไม่ทันได้เตรียมใจว่าจิไปเที่ยวไหนเล้ยช่วงนี้ วันนี้บังเอิญโปรถูกมา เห็นแล้วคือ ตูไม่ไปไม่ได้แล้วแหละค่า  (เห็นโปรแล้วต้องไป !)ถ้าจะขนาดนั้นก็ ไปข่า! ราคาขนาดนี้ไปเถอะ แทบจะเที่ยวฟรีแล้ว… อร้ายยยยย เรายังมีคูปองส่วนลดจากทราเวลโลก้าด้วย 150 บ. คือเข้าใจใช่ไหมว่า จำเป็นจิต้องจัดสักดอกจีๆ นี่ก็ที่เดิม Traveloka จองผ่านแอปถูกลงไปอีกนะคะ อ่า เริ่ส ไปมันซะค่ะ จะรออัลไล ก่อนจองก็ไปเชคราคากันสักนิสนึง ….

เข้ามาหน้าเวปเลย

แอร์เอเชียทำโปรดีมากนะคะ อันนี้ยอมใจ 750 บ. ขุ่นพระ อะไรจะโปรดีงามขนาดนั้น ไม่แปลกค่ะ เพราะก่อนเข้าช่วงไฮซีซั่นเช่นนี้ ราคาก็จะยิ่งเป๊ะปัง อาจมีข้อแตกต่างกันนิดนึงค่ะ คือ ที่แอร์เอเชียโฆษณานี่เราต้องเสียค่าภาษีสนามบินเพิ่มนิดหน่อยน่ะเจ้าค่ะ

ภาษีสนามบิน คืออะไร ราคาค่าภาษีสนามบินเท่าไหร่?

ภาษีสนามบิน ก็คือค่าธรรมเนียม ที่ผู้โดยสารต้องชำระให้กับสนามบินค่ะ ภายในประเทศ คิดเพิ่มราคา 50-100 บาท  สุวรรณภูมิ ดอนเมือง คิดที่ 100 บ./ท่าน/เที่ยวค่ะ


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วิธีการเดินทางไปเกาะพีพี..

 

เมื่อมาถึงท่าอากาศยานกระบี่ เราก็เดินดุ่ยๆมาด้านหน้าสนามบินค่ะ ก่อนอื่นก็ไปถามที่ information เดินออกมาทางซ้าย จะมีเหล่าน้องๆ มัคคุเทศน์ศึกษา น่าจะเป็นนักศึกษาในท้องที่นั่นแหละคอยให้ข้อมูลนำเที่ยวอยู่ สอบถามเลยรู้ว่าเราต้องเดินทางไปขึ้นเรือก่อน แล้วเรือก็จะพาเราไปส่งที่เกาะพีพี ท่าเรือที่จะต้องไปก็คือ ท่าเรือคลองจิหราด ค่ะ ได้แล้วก็ลุยเลย

เรือเที่ยวสุดท้ายที่จะเดินทางไปเกาะพีพี จะเป็นรอบเวลา (15.00น.) เหลือบดูนาฬิกาขณะนี้เวลา 14.00 น.คร้า วร้ายยย แย่แล้วๆ ทีนี้เลยต้องรีบๆๆมากๆๆ เพื่อจิไปขึ้นเรือให้ทันภายใน 1 ชม.ค่ะ ตัดสินใจภายใน 2 วินาทีเดินมาโบกแทกซี่ข้างหน้าค่ะ จะให้พี่แทกซี่บึ่งไปให้ทัน  เปิด Google Maps เช็คระยะทางสิคะจะรออะไร ใน Maps โชว์ว่าจะใช้เวลาคร่าวๆประมาณ 25 นาทีจากนี่ไปถึงท่าเรือคลองจิหราด อางั้นก็ยังทันจ่า ยังพอมีเวลา เหลือบหันไปเห็นรถ 2 แถวจอดอยู่ไกลๆ เลยวิ่งไปถามว่าค่ารถเท่าไหร่ ใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ ได้คำตอบว่า ใช้เวลาราว 50 นาทีค่าโดยสาร 80 บ.ต่อคนนะ งั้น…….. ท่าทางจะไม่ทันดิงี้ ทำงัยดีหันไปพึ่งแท็กซี่เหมือนเดิม 555 โบกไปโบกมา ได้พี่แท็กซี่มาหนึ่งคัน ถามราคาดู เค้าเรียกราคาเราตั้ง 500 บาทแหน่ะคร้า นึกในใจ.. หน้ากูคงเหมือนมิสเวเนซุเอลามากสินะ ชาร์ตราคาตูซะ ยั้งกะนักท่องเที่ยวช้ะลุง ต่อรองไปต่อรองมา ปรากฏว่า ได้คำตอบจากคนแถวนั้นคือ….

แท็กซี่ที่นี่ค่ะ ร้อยละ 99.9% ไม่กดมิเตอร์จ่ะ ไม่ต้องไปเสียเวลาต่อราคา ไม่ต้องไปเสียเวลายื้อ ไม่ต้องมางอแงว่าจะฟ้องกรมขนส่งนะค้าเค้าก็ไม่สนใจจ่ะ ที่นี่มีแต่ราคาเหมาจ่ะ ถามมาสิบกว่าคัน มีราคาตั้งแต่ 350-500 บ.

เปิดอูเบอร์ดูค่ะ ที่อึ้งหนักมากคือ อูเบอร์ก็ราคา 350 นี่แหละ 555 เลยอยากจะแชร์ว่าใครกำลังจะเดินทางมาเที่ยวที่นี่จะได้ไม่ต้องเสียเวลานั่งเปรียบเทียบราคาให้ยุ่งยากวุ่นวายราคาเท่าๆกันหมดนะแครช ระหว่างที่ยืนงกอยู่นั้น ข้างๆ information เหลือบไปเห็นข้างๆมีรถบริการสาธารณะ คือจะมีเหมือนเอเจ้นยืนอยู่เค้าก็แนะนำมาบอกใช้บริการเค้าได้เค้าคิดเราแค่ 350 บาท อ่ะโอเค 350 ก็ 350 ทีนี้จิไม่ต้องรอนานสามารถใช้บริการได้เลย เลยตัดสินใจว่าเอาที่นี่แหละแล้วรีบขึ้นรถไปดีกว่า ปิ้งปั้งๆ มาเป็น “รถตู้บริการ สาธารณะ”ไปกันได้10 กว่าคนอะ ราคาละ 350 บาทเท่ากัน อุ๊ว เริ่สส!!

ระหว่างทางโชเฟอร์รถตู้ก็พาเราไปซื้อตั๋วขึ้นเรือ (ย้ำว่าเรือรอบสุดท้าย 15:00 น.) นะคะคือมันจะเป็นที่ซื้อตั๋วเรือ ปกติราคา 450 บ./คน แต่พี่โชเฟอร์รถตู้คนนี้พามา ก็เลยได้ส่วนลดไปอีกคนละ 50 บาท สรุปว่า ซื้อตั๋วเรือขาไปได้ในราคา 400 บาท จ้าาาา เรือที่เดินทางไปเกาะพีพีใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น แว๊บเดียวถึง หลับยาวๆปายยย 555+

ถึง เกาะพีพีช่วงเวลาประมาณ 17:15 น.อยากบอกว่ากำลังสวยมากเป็นพระอาทิตย์ตกดินที่สุดยอดจริงๆ แต่ที่นี่เค้าไม่เล่นน้ำกันตอนเย็นๆนะ มองไปไม่ค่อยไม่เห็นมีคนเล่นน้ำกัน แล้วก็ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ประมาณ 95% เป็นฝรั่งหมดเลยคร้าา  หลังจากนั้นเราก็เอาข้าวของสัมภาระไปเก็บบนที่พักเสร็จเรียบร้อยก็ออกมาชมวิวบรรยากาศยามค่ำคืนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะสวาทหาดสวรรค์ 55+

 

พักที่ไหนดีบนเกาะพีพี…

 

แนะนำเป็นเวิ้งฝั่งท่าเรือ ค่ะ เพราะอะไรน่ะหรอคะ..

เพราะจุดเด่นของเกาะพีพีคือ เป็นเกาะที่มีเวิ้งทั้งสองข้างกวาดเข้าหากัน เพราะฉะนั้นตรงกลางเกาะสามารถเดินทะลุกันได้ระยะทางไม่ไกลมาก ก่อนเดินทางมาอาจต้องมีวางแผนเรื่องที่พักกันเล็กน้อย เวิ้งด้านหนึ่งของเกาะฝั่งท่าเรือจะเป็นย่านที่เงียบสงบมีเรือหา ปลาเรือท่องเที่ยว จอดเทียบถ้าอยู่ ถ้าใครที่ต้องการมาพักผ่อนจริงๆแบบเอาสวยงามและสงบก็แนะนำฝั่งนี้เลือกที่พักโรงแรมใดโรงแรมหนึ่งได้เลยค่า เราเลือกที่พักฝั่งนี้เพราะอยากมาพักผ่อนมากกว่า…

เวิ้งอีกด้านหนึ่งของเกาะจะเป็นเหมือนข้าวสารบ้านเราดีดีนี่เองคร้า แหล่งรวมซึ่งสถานบันเทิงที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบมีทั้งผับ บาร์ ฟูมูนปาร์ตี้ พูลปาร์ตี้ โอ๊ยคร้บใครที่เลือกที่พักฝั่งนี้ก็เรียกว่าจะเสียงดังตลอดทั้งคืน ซึ่งคนเค้าก็เที่ยวกันฝั่งนี้นี่แหละ บรรยากาศจะต่างจากอีกฝั่งนึงเหมือนอยู่คนละจังหวัดกันเลย… เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจจองห้องพักที่เกาะพีพีอย่าลืมถามเจ้าหน้าที่นะคะว่าโรงแรมอยู่ฝั่งไหน? 


หลังจากที่เดินเที่ยวชมกินลงกินเหล้ากันมาบ้างแล้ว ระหว่างนั้นเราก็วางแผนที่จะเที่ยวต่อในวันพรุ่งนี้กันเนาะ  แผนการมีอยู่ว่า… ตอนเช้าไปดูพระอาทิตย์ขึ้น สายๆนอนอาบแดด ดำน้ำดูปะการัง ตอนบ่าย กลับมาเล่นน้ำแถวหน้าโรงแรม สรุปเอาเข้าจิงทุกอย่างรวบไว้ในขั้นตอนเดียว 555+  พอถามพี่ที่เค้าขับเรือนำเที่ยวแถวนั้น เขาแนะนำให้ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าพร้อมกับดำน้ำเลย  ออกเช้าเช้าหน่อยดีกว่าเพราะออกสาย จะร้อนมาก และตอนสายจะไม่มีเรือนำเที่ยวเหลือ แนะนำให้ออกตั้งแต่เวลาประมาณ 7โมงเช้านาจา…

ราคาเรือนำเที่ยวบนเกาะพีพี…

เรือนำเที่ยวที่เกาะพีพีราคาเท่ากันทั้งเกาะนะคะ คือมันเป็นกฎที่ถูกสร้างมาร่วมกันของคนในเกาะค่ะว่าจะต้องคิดเรทราคาเท่ากันทั้งหมดจะได้ไม่มีการแย่งลูกค้าซึ่งกันและกัน ราคาต่อรอบหนึ่งคือ 1500 บาทค่ะ /3 ชม. ไปทั้งหมด 5 อ่าวแวะพักตามที่ต่างๆ เรือนำเที่ยวก็มีมากมายหลากหลายเจ้าด้วยกัน กิจกรรมก็มีหลายอย่างอยู่นะ พายเรือคายัก ดำน้ำดูปลาน้ำตื้น อ้อลืมบอกไปว่า ในเรือเค้าจะมีบริการของว่างและเครื่องดื่มให้ฟรีนะค้า แล้วก็มีขนมปังที่เอาไว้ให้ปลาการ์ตูนกินฟรีด้วย รวมถึงอุปกรณ์ดำน้ำต่างๆก็ฟรีค่ะ พี่คนขับเรือบอกว่าส่วนใหญ่เค้าจะไปกันเป็นคู่ไปกันเป็นแบบส่วนตัวก็จองเรือไปหนึ่งลำนักท่องเที่ยวสองคนงี้ ถ้าไปกันเป็นแบบก๊วนเพื่อนๆหลายหลายคนก็คงไม่ใช่ราคา 1500 บาทอาจจะเป็น 1700 ถึง 2500 บาทแล้วแต่จำนวนคนนะคะ
หมู่เกาะพีพี…

เป็นหมู่เกาะกลางทะเล ระยะทางจากกระบี่ราว 42 กิโลเมตร หลักๆแล้วจะแบ่งออกเป็น 2 แห่ง เกาะพีพีดอน และเกาะพีพีเลค่ะ ที่ๆนักท่องเที่ยวและเราไปพักกันก็คือ “เกาะพีพีดอน” เนื้อที่ราว 28 ตารางกิโลเมตร อ่าวที่ขึ้นชื่อติดอันดับที่เที่ยวที่ต้องไปคือ อ่าวต้นไทร และ อ่าวโละดาลัม อันนี้คือติดอันดับระดับโลกนะคร้า ได้รับการโหวตจากนิตยสารท่องเที่ยวระดับโลกเบย  ตรงที่เรือจอดเทียบท่าชาวบ้านเรียกกันว่า อ่าวต้นไทรค่ะ   ส่วนทางเหนือของเกาะ คือ แหลมตง ชาวบ้านที่นี่และชาวประมงอาศัยอยู่แถวแถวนั้น  ส่วนเกาะพีพีเล เป็นเกาะขนาดเล็กพื้นที่ประมาณ 6.6 ตารางกิโลเมตร ตอนนั่งเรือผ่าน เราจะเห็นเป็นภูเขาหินปูน มีหน้าผาสูง ตั้งฉากกับผิวทะเลเลย ดูชันมากๆ รอบๆก็จะมี อ่าวปิเละ อ่าวมาหยา อ่าวโละซามะ ซึ่งแต่ละอ่าวก็สามารถที่จะจอดเรือดำน้ำได้ น้ำไม่ลึกมากนะประมาณ 20 เมตรเองค่ะ ปลาการ์ตูนเยอะมาก เรียกว่ายั้วเยี้ยไปหมดสีสันสวยงามสุดสุด ลงน้ำไปก็เจอแล้วไม่ต้องไปตามหาเลยล่ะค่า….

พี่โชว์เฟอร์เรือของเราเล่าว่า อันนี้เป็น “ถ้ำไวกิ้ง” ในอดีตหลายสิบปีก่อน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชของเรา เสด็จประพาสถ้ำแห่งนี้ สมัยก่อนสามารถหนึ่งขึ้นไปเลยทำได้มันจะเป็นเวิ้งหินลึกเข้าไป มีค้างคาวอาศัยอยู่ ลักษณะหินเป็นหลายชั้นซ้อนกัน หินก้อนหนึ่งมีขนาดใหญ่แสงตอนกลางวันทอดเป็นเงาคล้ายเศียรพญานาค จึงทรงพระราชทานนามใหม่ว่า “ถ้ำพญานาค” ต่อมานายทุนมาซื้อไป ทำสัมปทานรังนกนางแอ่น ก่อนที่จะไม่ให้คนภายนอกเข้าไปเยี่ยมชมอีก ตอนเราไปก็นั่งเรือชมแต่ภายนอกค่า เค้ามิอนุญาติให้นักท่องเที่ยวเข้าแล้ว เลยได้แต่ถ่ายรูปมาให้ดู 555+ แต่มีเกาะที่สามารถขึ้นไปเที่ยวเล่นได้อยู่นะคะ มีเกาะไม้ไผ่ และเกาะยูง เรียกว่าดำน้ำกันให้ฉ่ำอุรากันไปเลยจ้า ดำกันยาวๆไป จะบอกว่าวันที่ไปนั้นน่ะค่ะ ขากลับอ่ะจะอ้วกเลยนะ ปกติเกิดมาไม่เคยเมาเรือ เสียชื่อปป.มาก แต่วันนั้นแต่ด้วยความที่คลื่นเยอะ แล้วไม่ว่าเหลือจะไปจอดตรงไหน นี่ก็พุ่งลงน้ำกระโดด พุ่งหลาวตูมตามตูมตามตลอดค่ะ ขากลับนี่มีจะอ้วกเลยทีเดียว 55 เป็นบทเรียนว่าไม่ใช่ถิ่นอย่าซ่าส์มากนะฮะ …

ดำน้ำบนเกาะพีพี…


มาถึงขากลับกันบ้าง ซื้อตั๋วตอนขามา ว่าได้ถูกแล้วนะราคา 400 จากปกติ 450 บ. ตอนกลับมีแนะนำเลยนะคะว่าไม่ต้องซื้อ ตั๋วเรือ”ขากลับ”ตอนขามา เพราะที่เกาะขายแค่ 350 บ.ค่ะ มี 3 เจ้าด้วยกัน ราคาเท่ากันหมดค่า สรุปคือขากลับให้ซื้อบนเกาะพีพีเลย ตอนเราไปนั้นซื้อตั๋วมาแล้วราคา 400 บาท กะจะกลับรอบ 13.00 น. จากที่ซื้อมามันเที่ยว 17.00 น. เลยต้องเอาตั๋วไปเปลี่ยนที่ท่าเรือ เสียค่าเปลี่ยนรอบอิกหัวละ 200 บ.นะฮะ ขากลับก็ใช้เวลา 2 ชม.ค่ะ ถึงที่แล้วก็นั่ง 2 แถวเข้าเมืองไปเดินเล่น ซื้อของกินต่อ ก่อนจะกลับกทม.

ฝากทิ้งท้ายแล้วกันนะคะ สำหรับคนที่จะเดินทางไปเที่ยวกระบี่ พีพีเผื่อมีเหตุต้องการความช่วยเหลือ จะได้มีที่ติดต่อได้ตามนี้เลยคร้าา สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทรศัพท์ 0 – 7562 – 2163, สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทรศัพท์ 0 – 7561 – 1381 และประชาสัมพันธ์จังหวัดกระบี่ โทรศัพท์ 0 – 7561 – 2611  ขอบคุณสำหรับการติดตามนะคร้า ไว้พบกันใหม่ทริปต่อไป บ๊ายบาย