เที่ยวไต้หวัน 6 วันในงบ 15,000 ทำมาแล้ว…

หลังจากกลับมาจากไต้หวัน ชอบมีเพื่อนถามว่าถ้าจะไปเที่ยว ไต้หวันต้องมีงบเท่าไหร่วะ?

ตอบง่ายง่ายเลยไม่รู้แต่ตอนไป 15,000 เอาอยู่ค่ากินค่าชอบแลกเงินไปเพิ่มอีก 7,000 ก็พออยู่นะ 555+

ใครยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวไหนดี อยากให้ลองอ่านดูนะคะ เชื่อว่าร้อยทั้งร้อย อ่านแล้วอาจจะอยากไปไต้หวันวันนี้พรุ่งนี้เลยก็ได้ 555+ มันเริ่สและฟินมากๆค่า ขนาดเป้ไปมาแล้วยังอยากไปอิกเลยอะค่ะ คิดว่ายังไงๆก็ต้องกลับไปแน่ๆ^^ ไต้หวันเมืองที่เหมือนเหมือนจะไม่มีอะไรเลยนะ แต่จริงๆแล้วมันมีมากเกินมากกว่าที่เราคาดไว้จริงๆค่ะ คอนเฟิร์ม!!
แต่ก่อนอื่นคุณต้องตัดสินใจให้ได้ก่อนว่าจะไปทัวร์หรือแบคแพคไป แนะนำนะคะ อย่าไปทัวร์เลย (บ.ทัวร์จะเกลียดเราไม๊ พูด!!) ถ้าเป็นไต้หวันนะคะ แบคแพค!! ค่ะแบคแพคเท่านั้น ตัดสินใจให้เลยจ้าไม่ต้องลังเล 555+

“ไม่ต้องเปลืองงบเยอะ ไม่ต้องพูดภาษาจีนได้ ไม่ต้องมีไกด์ ไม่ต้องซื้อทัวร์ ไม่ต้องกลัวมิจฉาชีพ ไปคนเดียวก็เที่ยวได้”

ข้อดีของไต้หวันเลยนะคะ…

 1. บ้านเมืองมีระเบียบ สะอาดสะอ้าน การเดินทางง่าย สะดวกสบาย ผู้คนเค้ามารยาทดี เรียกว่าน้องๆญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะ แม้ว่าจะอยู่ในการปกครองของจีนนะคะ แต่แตกต่างกับจีนแบบคนละขั้วอยู่ ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิตที่ไม่เร่งรีบ ลนลานมากจนเราต๊กกะใจแบบไปจีน คนเขาไม่แย่งกันกินแย่งกันใช้ขนาดนั้น
 2. ผู้คนส่วนมากมีการศึกษาดี พูดภาษาอังกฤษพอได้ ส่วนใหญ่เค้าใช้ภาษาจีนกลางสื่อสารกัน.คนไต้หวันอัธยาศัยดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี มีสถานที่เที่ยวให้เราเที่ยวเยอะนะคะ
 3. โรงแรมที่พักมีหลายระดับให้เราเลือกได้ตามงบ แล้วเพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยวด้วย มันทำให้เราไม่ต้องไปแย่งจองห้องแบบไปญี่ปุ่น แถมค่าโรงแรมก็ไม่แพง ตั๋วบินก็ราคาถูก (ถ้าคุณเลือกถูกวิธีนะคะ). เดี๋ยวมาบอก
 4. ค่าครองชีพใกล้เคียงบ้านเรา อันนี้ชอบมากค่ะ ค่าเงินใกล้กันมากๆทำให้เราไม่ต้องคำนวนเยอะเวลาช้อปอะน้ะ 55+
 5. ไม่ต้องกังวลกับของก๊อป กฏหมายบ้านเค้าแรงพอสมควรเลยค่ะ เราไม่เสี่ยงถูกหลอกตอนซื้อของ ถ้าเป็นในจีนของก๊อปขายแบบโจ่งครึ่ม ขายแบบปนกับของแท้ยอมรับว่า ถ้าไม่ใช่คนท้องถิ่นรู้ภาษาจีน ของก๊อปของแท้นี่ดูลำบากมากๆค่ะ แล้วก็ไต้หวันไม่ค่อยมีพวกขโมย โจร เราก็เที่ยวแบบ ปลอดภัย สบายใจ
 6. สิ่งอำนวยความสะดวกมีก็ครบ รถไฟฟ้าใต้ดิน บนดิน บัสไฟฟ้าเดินทางเองได้ข้อมูลการเดินทางทำออกมาอ่านง่ายเว่อร์ๆ เที่ยวเองได้แบบสบายๆเลยล่ะค่ะ เซเว่นคุณจะเจอได้ทั่วๆไปตามท้องถนน ถี่ๆเลยเหมือนบ้านเรานี่แหละ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวอดเลย 55
 7. วัฒนธรรมของเค้าไม่ต่างจากบ้านเรามากวิถีชีวิตใกล้เคียงกันหน้าตาก็ไม่ต่างกันแบบสุดโต่ง (คือดี คือขาวตี๋ นั้ลล้าก) ที่สำคัญมีคนไทยอาศัยอยู่ที่นี่เยอะมาก เดินๆไปเดี๋ยวเจอเอง เราจิจะได้เจอคนไทยเรื่อยๆ กรุ๊ปทัวร์กรุ๊ปเที่ยวก็มากันเยอะไม่ขาดสาย
 8. ของกิน ของซื้อ ของขาย ราคาไม่ต้องโอเวอร์มาก รสชาติดีคุณภาพเลิศ ทำให้เวลาซื้อไม่ต้องเสียเวลาต่อหรือไม่ต้องกลัวโดนหลอก ที่นี่ใช้ชีวิตอยู่ง่ายคล้ายบ้านเรามากๆ
 9. ค่าใช้จ่ายเรื่องการเดินทางไปในที่ต่างๆนั้น. ถูกมากๆๆเทียบกับบ้านเรา บ้านเขาถูกกว่าเยอะ ค่ารถไฟฟ้า เริ่มต้นที่ 16 บาทเองเกือบตลอดสายนะจ๊ะนอกจากไปไกลจริงๆราคาก็แพงขึ้นอิกนิดนึงแต่ไม่เกิน 60 บาท

พอเครื่องบินเทียบท่าก็ลงจากสนามบินมาต่อรถบัทเข้าเมืองได้เลย ค่ารถบัสโดยสารก็ราคาไม่แพง เข้าเมืองตั้งไกลจ่ายแค่ 120 บาทเท่านั้น พอไปถึงสนามบินก็อย่าลืมไปหาซื้อซิมการ์ดเปลี่ยนเพื่อใช้งานโทรศัพท์มือถือ มีบริการอยู่หลายจ้าวหลายเครือข่าย ไปซื้อได้เลยนะคะเรทราคาการให้บริการใกล้เคียงกันหมดทุกเครือข่าย….

เห็นคนเขียนถึงทริปการท่องเที่ยวไต้หวันก็เยอะมากๆๆอยู่แล้น เลยขอเล่าความเป็นธรรมชาติของไต้หวันก็แล้วกันน้า เผื่อเป็นทริคเล็กๆให้ใครเอาไปใช้ได้นะคะคุณขาาา ขอสรุปในแบบฉบับของตัวเองเลยน้าสั้นๆง่ายๆ…

 

 • ไปไต้หวันต้องขอวีซ่านะ เสียเงินค่าวีซ่าประมาณ 1500 บาท สถานทูตอยู่ที่ตึก Empire สีลม Complex ถนนสีลมล่ะ แนะนำว่าไม่ต้องเอารถไปเพราะค่าที่จอดแพงมาก เคยไปจอดที่นั่นตอนไปพบลูกค้า แป๊บเดี๋ยวโดนค่าที่จอดไป 300 รอบนี้ตั้งรถไฟใต้ดินต่อวินเลยจ้า
 • ถ้ามีวีซ่าเมกา อังกฤษ ไม่ต้องขอวีซ่าไต้หวัน กรอกรายละเอียดต่างๆผ่านออนไลน์ได้เลย
 • สภาพอากาศก็ใกล้เคียงกับบ้านเราไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์กันหนาว ตอนเราไปอากาศดีมากๆ20 องศา แต่แนะนำว่าก่อนไปเช็คสภาพอากาศอีกทีก็ดีนะ
 • ที่ไต้หวันตามซุปเปอร์มาร์เก็ตไม่มีถุงพลาสติกให้เตรียมถุงผ้าไปเอง ไม่งามถ้าจะเอาก็ต้องเสียอีกประมาณ 5 บาท
 • ทุกที่ที่ไปตั๋วต้องเก็บไว้นะครัช เพราะจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจตลอดในหลายหลายที่ที่ไปมา
 • รถไฟใต้ดิน หรือ MRT ที่นี่เรียกว่า เจี๋ยอวิ๋น (捷運)  อันนี้ให้จำชื่อไว้เลย เผื่อไปเที่ยวแล้วหาทางกลับไม่ถูก ถามทางคนแถวนั้น ก็ถามเป็นภาษาจีนว่า เจี๋ยอวิ๋นนี้แหล่ะ
 • แหล่งวัยรุ่นยอดฮิตของไต้หวันแล้ว ซีเหมินติง (Ximending) เป็นไปได้ให้หาที่พักแถวนั้นเลยเพราะเดินทางไปไหนก็สะดวกมันอยู่ใจกลางทุกทุกอย่าง อยากจะไปเที่ยว ไปไนท์มาเก็ต ก็ง่ายและสะดวกมากๆเราเลือกพักที่ “Tomorrow Hotel”เป็นโรงแรมที่โอเคนะ ห้องไม่ใหญ่มากแต่ก็ครบอยู่ได้สบายๆเลย อยู่ตรงกลางเลยเดินลงมาเจอทุกสิ่งเอวี่ติงจะกินจะช๊อบมีหมดข้างล่างเป็นเซเว่น คูปองอาหารเช้าถ้าไม่กินก็เอามาแลกซื้อของในเซเว่นไปอีกราคาคืนละประมาณ 1800 บาท  หน้าตาคูปองอาหารเช้าก็เป็นแบบนี้  ย้ำนะจ๊ะถ้าลงมากินข้าวเช้าไม่ทันเอาไปแลกซื้ออะไรก็ได้ใน 7-11 ข้างล่างโรงแรม
  ทริปนี้เรียกว่าร่วมทริปสุดถูกสุดคุ้ม เลย ตอนนั้นจอง Tomorrow Hotel ผ่าน traveloka.com ถูกที่สุดแล้วดีนะ แต่ถ้าจะลองโรงแรมในใต้หวันราคาถูกๆ (Budget Hotel) ก็เลือกจาก ลิ้งค์นี้! ได้เลยค่า

 

ตอนหาข้อมูลก็ได้ช่องทางการไปเป็นสายการบินหลายแห่งอยู่ตามนี้แต่ราคาต่างกันก็ลองดูโปรโมชั่นแล้วก็เลือกเอาได้เลยนะ

สายการบินไปไต้หวัน

 1. การบินไทย : http://www.thaiairways.co.th/
 2. China Airlines : http://www.china-airlines.com/en/index.html
 3. EVA Air : http://www.evaair.com/en-global/index
 4. TigerAir Taiwan : http://www.tigerair.com/th/en/ (Low Cost Airlines)
 5. V-Air : http://www.flyvair.com/en/ (Low Cost Airlines)

 

สรุป… เลยได้บินวีแอร์ (V-Air) ทั้งไปทั้งกลับ

 • V-air ไปกลับคนละประมาณ 7000 เองพนักงานเสิร์ฟโอเค ตอนมาแนะนำเรื่องความปลอดภัยบนเครื่องมีเต้นด้วย เป็นแบบคิขุกุ๊กกิ๊ก น่ารักมาก เรายังทำท่าเลียนแบบเลย 555
 • อีกอย่างเรื่องการเดินทางที่ไต้หวันเจ๋งมาก ไม่ว่าจะเดินทางดึกๆดื่นหรือเช้าตรู่ขนาดไหนที่สนามบินมีบริการรถบัสรับส่งระหว่าง สนามบินเถาหยวนและเมืองไทเป เที่ยวละ 125 NT / ไปกลับ 199 NT ตีให้ง่าย 200 บาทไทยอ่ะนับว่าถูกนะ ยิ่งถ้าไปตอนกลางวันนั่งรถบัตรปกติก็ 120 บาทประหยัดฟุดฟุด

ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2558 เป็นต้นไป ทาง Taiwan National Immigration Agency ได้ออกข้อกำหนดใหม่สำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าไต้หวัน จำเป็นต้องกรอกข้อมูล “ใบขาเข้าทางออนไลน์” (Online Arrival Card) มาดูกันว่า ต้องกรอกอะไร ยังไงบ้าง? ก่อนหน้านี้ เวลาเราเดินทางเข้าประเทศไต้หวัน ต้องกรอกข้อมูลลงในใบขาเข้า หรือ Disembarkation Card แต่ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคม 2558 เป็นต้นไป เราไม่ต้องไปรอขอใบขาเข้าจากทางแอร์บนเครื่องบิน หรือไม่ต้องไปยืนกรอกหน้าด่าน ตม. แล้ว เราสามารถกรอกข้อมูลทางออนไลน์ได้เลย ถึงเวลาก็ยื่นแค่พลาสปอตเล่มเดียวให้เจ้าหน้าที่เท่านั้นเอง ผู้ที่ต้องกรอกบัตรขาเข้า (Online Arrival Card) คือ 1. ชาวต่างชาติที่ไม่มี ROC (ไต้หวัน) หนังสือรับรองการมีถิ่นที่อยู่, บัตรประจำตัวคณะผู้แทนทางการฑูต หรือวีซ่าแบบพำนักอาศัยระยะยาวหรือถาวร (Resident Visa) […]

ในสนามบินมีนี้ด้วยนะตลกม๊ะ… 555

แว่น!!! จ้าาาา เรียงตามลำดับสายตา จะสั้น จะยาว จะเอียง เลือกเอา 555+


– Easy Card (โย่ โย่ว ข่า / 悠遊卡) เป็นชื่อเรียกของบัตรโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดิน จ่ายได้ทั้งค่ารถไฟใต้ดิน(ลด20%) รถเมล์ รถไฟ แท็กซี่ เช่าจักรยาน ซื้อของในร้านสะดวกซื้อ

-บัตรEasy Card ถ้าซื้อตู้ คืนได้ ได้เงินคืนค่าบัตร100 โดยเขาจะหักมัดจำบัตร20  ntw เราก็เติมเงินไว้ใช้ได้เลย ใช้เงินไม่หมดก็ได้คืน แต่ถ้าซื้อจากมินิมาร์ท ซื้อเท่าไรได้ตังเท่านั้นนะฮะ และไม่ได้เงินคืน ต้องใช้เงินในบัตรให้หมด

ถ้าให้แนะนำว่าจะเที่ยวในราคาประหยัดจริงๆให้ใช้ โยโย่วข่านี่แหละดีที่สุด คือถูกมากเริ่มต้นที่สถานีละประมาณ 16 บาท 2. 3 สถานีก็ยัง 16 บาทนะ บางทีถัดไป หลายสถานีหน่อยก็เป็น 18 บาท.เอาเป็นว่าเดินทางไปกับต่อเที่ยวไม่เกิน 40 บาท เร็วมากด้วยรถไฟฟ้าเขา นับว่าทำความเร็วได้สุดยอดอยู่วันวันนึงเลยไปเที่ยวได้หลายที่พิพิธภัณฑ์ สวน หอศิลป์แล้วกลับมาไนท์มาเก็ตตอนกลางคืน ค่าใช้จ่ายเรื่องการเดินทางถูกมากจริงๆ ที่สถานีมีคู่มือภาษาไทยด้วยนะลองไปหาดูได้เลยจ้า


– VAT Refund มียอดใช้จ่ายในร้านเดียวกันและวันเดียวกัน 3,000 NT ขึ้นไป (ราคารวม VAT). สามารถรวมบิลหลายๆ ยอดได้ !!!ซึ่งจะได้รับเงินภาษีมูลค่าเพิ่มคืน 5% ต้องทำเรื่องภายใน 30 วัน นับจากวันที่ซื้อของ ปกติตามห้างใหญ่ๆ สามารถทำเรื่องขอคืนภาษีได้เลย ถ้าเป็นร้านค้าทั่วไป ต้องมีป้าย “TRS” (Tax Refund Shopping) นี้ จำนวนเงินภาษีที่ขอคืนต้องไม่เกิน 1,000 NT (ยอดซื้อ 21,000 NT) ทำเรื่องที่สนามบินได้

– ที่นี่ไม่ค่อยมีสะพานลอย ทำอุโมงค์ข้ามแยกแทน ทีแรกอยากจะข้ามแยกหาสะพานลอยไม่เจอสักทีสรุปให้หาอุโมงค์แทนนะถ้าเป็นไต้หวัน
– Taipei mainstation เป็นสถานที่ที่จะเปลี่ยนเส้นทางจากรถไฟใต้ดิน ความเร็วสูง ไปรถไฟธรรมดา  เป็นเหมือนหมอชิตบ้านเราเลยคนแน่นมาก มีคนต่อคิวเป็น 1000 เดินขวักไขว่ไปมามา เดินขวักไขว่ไปมา

ตอนไปเอเที่ยวเส้นทางรถไฟสายผิงซี ก็ต้องไปต่อรถที่นี่แหละ…

หาสถานที่ซื้อตั๋ว. ก็จะได้ตั๋วหน้าตาแบบนี้ ราคาตั๋วใบละเราราว 100 บาท

ส่วนของฝากยอดฮิตในไต้หวันที่รู้มาก็มี…

– โมจิไส้ ต่างๆแต่เฉยเฉยนะรู้สึกว่าบ้านเราอร่อยกว่าเยอะ

– พายสับปะรด หรือ เค้กสับปะรด (ฟ่งหลีซู)

จะเป็นก้อนเหลี่ยมๆ เป็นเนื้อเค้กที่รสชาติเข้มข้นดี สอดไส้สับประรดหวานๆเปรี้ยวๆ ก็อร่อยดีหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปกล่องละประมาณ 50 บาทเราก็ซื้อกลับมาฝากเยอะอยู่แล้วแต่ชอบนะอันนี้แต่แค่ขึ้นชื่อเท่านั้นค่ะ

– ไข่เหล็ก ชอบมีคนบอกว่าให้ซื้อกลับไปฝากเอาจริงๆไม่รู้ว่ามันคืออะไรหาไม่เจอด้วยไปเที่ยวก็ต้องหลายวันหรือว่าเรามัวแต่รื่นเริงกับแสงสีก็ไม่รู้สินะเลยลืมเรื่องไข่เหล็กไปเลย

อันนี้เป็นรูปตึกไทเป 101 ที่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของไต้หวันอะไรคนต้องไปในอดีตเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกแต่ตอนนี้โดนทุบสถิติไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


อาคารไทเป 101 ซึ่งอยู่ในเมืองหลวง ใจกลางเมืองเลยด้านล่างเป็นห้างสรรพสินค้า การเดินทางมายังอาคารนี้ง่ายมาก ๆ เพราะมี MRT ที่ลงใกล้ ๆ มายัง สถานี Taipaei City Hall แล้วเดินต่อประมาณ 10 นาทีก็ถึงยังไทเป 101 แล้ว แฮ่..

อาคารไทเป 101 เป็นอาคารที่สูงที่สุดในโลกอยู่ช่วงหนึ่ง จนกระทั่งถึงวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 จึงถูกบูร์จคาลิฟาแซงขึ้นสูงกว่า ตั้งอยู่ที่กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน เป็นโครงการก่อสร้างความร่วมมือ ระหว่างไชนาสตีล หน่วยงานรัฐวิสาหกิจของไต้หวัน กับนิปปอนสตีลของญี่ปุ่น มีความสูง 509.2 เมตรจากพื้นดิน มีจำนวนชั้นทั้งหมด 101 ชั้น โดยรูปแบบของอาคารเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างเทคโนโลยีลดอันตรายจากแรงลม หรือระบบแดมเปอร์รวม (mass damper) อันทันสมัยตามหลักวิทยาศาสตร์ กับการตกแต่งด้วยรูปหัวมังกรที่มุมอาคารทั้ง 4 ด้านทุกปล้องเพื่อขับไล่ภูติผีปิศาจ ตามหลักความเชื่อทางไสยศาสตร์จากคำบอกเล่าของซินแส

สถาปนิกที่ออกแบบคือ ซี.วาย. ลี ( Credit ข้อมูล : Wikipedia )ลองมารู้จัก”ไต้หวันกันเถอะ” ^^

 • เมื่อปี ค.ศ. 1544 นักเดินเรือชาวโปตุเกสแล่นเรือมาพบเกาะนี้ แล้วตั้งชื่อให้ว่า“ฟอร์โมซา” (Formosa) หรือ Ilha Formosa แปลว่า เกาะที่สวยงาม
 • เกาะไต้หวัน เป็นเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกอยู่ใกล้ๆจีนแผ่นดินใหญ่
 • เคยถูกปกครองโดยจีน แต่ตอนนี้เป็นประเทศไต้หวันแล้วค่ะ ได้รับการขนานนามในฐานะ “กระจกแห่งอารยะ” เพราะ “อารยธรรมจีน”และ”อารยธรรมตะวันตก”มาบรรจบกัน ภาษาที่พูดกันก็คือ “จีนกลาง” หรือจีนแมนดาริน แต่คนที่นี่ใช้ภาษาอังกฤษกันได้ดีถึงระดับดีมากนะ พบคนพูดอังกฤษได้ทั่วๆไปเลย
 • “เมดอินไต้หวัน” เป็นอะไรที่คุ้นตามาก บนเสื้อผ้า รองเท้า อะไรๆก็ “เมดอินไต้หวัน” ทีแรกตอนหาข้อมูลไอ้เราก็นึกว่าเป็นเมืองอุตสาหกรรม ไม่น่ามีอะไรศิวิไลหร๊อก.. นอกจากสาวหมวยตามโรงงาน ที่ไหนได้ๆๆ….
 • “ไต้หวันราชินีแห่งความมั่งคั่งทางชีววิทยา” อันนี้ศึกษาก่อนไปว่ามีทั้งทิวเขา เทือกเขา หุบเขา ที่สูง 4,000 เมตร ลดหลั่นกันดั่งภาพวาด พืชพรรณหลากหลาย อุดมสมบูรณ์จนนักชีววิทยาให้สมยานามนี้เลยคิดดู…
 • ที่นี่เคยปกครองโดยจีนก็จริง แต่ถ้าคุณมาสัมผัสกับสิ่งเล็กๆที่เรียกว่ามนุษย์ที่นี่แล้วล่ะก็ คุณอาจจะลืมเหตุการณ์อะไรทำนองนี้ไปเรยก็ได้ …การเดินเร็วผิดปกติ การพูดธรรมดาแต่เหมือนด่ากันตลอดเวลา แย่งๆกัน ขึ้นรถ ลงเรือ เข้าลิฟ แม้ว่าจะต้องชนกระแทหคนอื่นแรงๆ ห้องน้ำที่หลังจากเสร็จกิจแล้วกุก็แทบจะแดรกข้าวไม่ลง ขากเสลดถุยเรี่ยราดแล้วเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หรือจะการหลอกดาวด้วยคำว่า”ของ(ก๊อป)แท้” “คุณภาพ 8A” สินค้าที่นี่จะบอกว่าของแท้100%นะคร้า รัฐบาลเขาคุมเข้มค่ะ