ทริปนี้พาไหว้พระเสริมสิริมงคลที่ฮ่องกงข่าา 555 มาฮ่องกงรวมครั้งนี้ก็ 20 กว่าหนแล้วม๊างงง เลยขอเอามาเขียนหน่อย ปกติมาก็มากิน.มาช๊อปซะส่วนใหญ่ หนนี้การบินไทยเต็มเลยนั่งเครื่อง Hong kong Airline มาจ่ะ จองที่ Traveloka.com อิกแล้วครับท่าน สะดวกดี จองง่าย จองปุ๊บมาปั๊บเลยวันรุ่งขึ้นเลย ดีดี๊….

 

มาถึงสนามบินฮ่องกง สนามบินที่มหึมาอิกเช่นเคย สนามบินอร้ายยยยมี Gate บ้าบออะไรตั้ง 530 เกต ใหญ่จิง!อะไรจริงเจ้าค่ะ ใครว่าสุวรรณภูมิใหญ่สุด ทำไมนี่ว่าที่นี่ใหญ่ฝ่านะ แต่ก็ไม่แน่นะเรื่องความใหญ่ความเล็ก แต่ที่แน่ๆระบบการจัดการดีกว่ามว้ากกกค่า ระหว่างเกตแต่ละที่ไม่ต้องเดินให้เหน็บแทะค่ะยูวนั่ง speed train ไปได้เลอ แต่ละเกตมีที่ช๊อปปิ้ง ช๊อปดิ้วตี้ฟรีฮ่องกงได้ทุกที่ สินค้ามีครบเหมือนเหมือนกัน ยิ่งกว่านั้นมีซีซั่นบางช่วงลดเยอะกว่าปกติไปอีกกกก หาอะไรไรไม่เจอถามเอาได้เลย. อว้อยยยย คนไทยลึ่ม อึกทึกมากมายยั๊งกะตูดลิง ไปทางไหนๆก็เจอตลอดๆ รึ๊บางทีพนักงานเค้าพูดไทยได้ชัดกว่าคนไทยบางคนอิกอ่ะ ช้อปหนามบินก็หนุกหนานนะสิขอบอก..

หลังจากขึ้นมาหนามบิน ก็ขึ้นรถเชงเก้นไปวัดเลย.  … อ่อ ที่นี่ธุรกิจเชงเก้นโคตรตรตรตรต…เยอะมากคือคนมาช๊อปเยอะ หาที่กิน ที่เที่ยวเยอะ และมาเล่นการพนันเยอะเว่อๆ ธุรกิจนี้เริ่สนะแคะ เงินก้ะง๊ามงามปะล้ำปะเหลือๆเจ้าค่ะเดือนๆนึงก็แสน 2 แสนล่ะจ่ะ แอบถามมาจากบ.ที่ใช้อยู่มา. ส่วนค่าเงินฮ่องกงดอลล่าก็ (HK). ก็ 4.25 บวกลบ  ทริปนี้ที่มา เป็นช่วงลมมรสุมฤดูร้อนพอดี.ก็จะมีฝนฟ้าคะนองตลอดทั้งวัน อุณหภูมิราวๆ 23-25 องศาฝน มาหน้าฝนไม่ค่อยหนุกนะคร้า รู้สึกเฉอะแฉะ พอเข้าเวเนเชี่ยน เข้าห้างงี๊ ก็หนาวน๊าวหนาว หนาวไป๊ ยิ่งฝนตกยิ่งหนาวเลย มาหน้าหนาวกะลังดีลมเย็นๆสบายๆอุณหภูมิราวๆ. 14-18 องศา กะลังฟิน เม๊ามอยหองสังข์ อยู่แว๊บเดียว เอ้า! มาถึง REPLUSE BAY รีเพาว์สเบย์ซะละ.หาดทรายรูปพระจันทร์ที่ขึ้นชื่อเรื่อง “ขอโชคลาภ” ที่ที่คนไทยนิยมมาหมากกก มาไหว้ขอพรจากเจ้าแม่กวนอิม ให้ได้เรื่องโชคลาภ วาสนา บารมี เลื่อนตำแหน่ง เลื่อนขั้น เรื่องการงาน กิจการที่วัดนี้ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่…


 

จุดแรกหลังจาก เดินเข้ามาจากหาดรีเพาว์สเบย์ จะพบองค์เจ้าแม่กวนอิม ให้สักการะท่านก่อน

วิธีการไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิม

ให้ก้าวเท้าขวาเพื่อความก้าวหน้า (เหมือนนาฬิกาที่หมุนไปทางขวา) การขอพร ให้ยืนเล็งให้ตรงตำแหน่งพระพักตร์ และจักษุของท่าน (ใบหน้า ตำแหน่งดวงตา) แล้วอธิษฐานขอพรยกมือพนมไหว้ได้เลยไม่ต้องจุดธูป จะมีบทสวดสักการะ อยู่ที่แผ่นจารึก ให้เราสวดตาม โดยเมื่อสวดจบ ยกมือไหว้พร้อมคำนับสามครั้งเพื่อขอขมา และอธิษฐานขอ เรื่องโชคลาภ วาสนา บารมี กะเจ้าแม่ได้เลย

 

เจ้าแม่ทับทิม (องค์นั่งขวามือ) ท่านถือเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เงินทอง ขอเรื่องเงินทองกับเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ (องค์นี้จะเล็กหน่อย ประดิษฐานอยู่ตรงด้านหน้าพระพักตร์ของเจ้าแม่กวนอิม) วิธีขอพรโชคลาภตลอดปีโดยให้เรานำเงินมาลูบที่เคราของเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ตั้งแต่บนสุดจนลงไปล่างสุดของรูปปั้น แล้วนำใส่กระเป๋าของเรา

 


 

สะพานอายุยืน เดินข้ามแต่ละรอบ เชื่อว่าช่วยต่ออายุได้อีก 3 ปี ตอนเดินขึ้นให้ก้าวเท้าซ้ายขึ้นเดินก่อน (แต่ห้ามเดินย้อนกลับนะ! เพราะเขาเชื่อว่าอายุจะสั้นลงไป 3 ปีแทน) พอลงจากสะพานปุ๊บ จะเจอ ชายชราถือสมุดเล่มแดง (เทพเจ้าคู่ครอง) ให้ไปขอพรในเรื่องความรัก และข้างๆ จะมีหินสีดำให้ลูบสำหรับคนโสดก็จะได้พบคู่รัก
ส่วน รูปปั้นแพะ “สามตะวันเบิกฟ้า” มีความหมายถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคต อธิษฐานขอพรให้สมปราถนาในทุก ๆ เรื่อง และ รูปปั้นเฒ่าประมงตกปลา ขอพรให้ท่านได้กำไรรํ่ารวย เหมือนเฒ่าที่จับปลาได้มากมาย

เทพเจ้ามัจฉา ปลาสีทอง ที่อยู่ถัดไป อธิษฐานเสี่ยงทาย ให้ตั้งจิตอธิษฐานถึงเรื่องที่ตนปราถนาแล้วโยนเหรียญ ให้เข้าปากปลาสามครั้ง ปากของท่านจะตื้นมากอมเหรียญไม่ค่อยอยู่ จะเด้งออกมาเพราะฉะนั้นแบบกะให้พอดี เชื่อว่าถ้าเหรียญเข้า สิ่งที่อธิษฐานตั้งใจไว้จะประสบผลสำเร็จ ถ้า 3 ครั้งไม่เข้า ให้โยนจนกว่าจะเข้าแล้วอธิษฐานขอใหม่


 

จบ 1 วัดใช้เวลาราวๆ 1 ชม.เย้ ไปต่ออีกวัดกันค่า. วัดแชกุงมิววัดกังหัน > http://www.vjpupe.com/travel/1278