นับเป็นมหามงคลยิ่งแก่ตัวข้าพเจ้า ที่มีโอกาสได้เข้าร่วมงานฉลอง 90 พรรษา พระราชินีควีนเอลิซาเบธ ที่2 แห่งอังกฤษในฐานะสื่อมวลชลคนหนึ่ง…  

งานเฉลิมฉลองในครั้งนี้จัดขึ้นโดย”สถานทูตอังกฤษ”ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐบาลสหราชอาณาจักรในประเทศไทย งานนี้จัดขึ้นที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอดเอราวัณ ในวันที่ 13 มิถุนายน 59 ช่วงเวลา 18.30 เป็นต้นไปค่ะ นอกจากภาพบรรยากาศในงานที่หรูหราอลังการอย่างยิ่งแล้วยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความจงรักภักดีที่มีต่อพระองค์ ในโอกาสนี้ ปป.จึงขออาสาเก็บภาพมาฝากค่ะ เพราะงานนี้ปุถุชนคนธรรมดาอาจไม่สามารถเข้าไปร่วมงานได้ ต้องมีตำแหน่งเป็นทูตจากประเทศต่างฟ คณะทำงานของภาครัฐ ผู้สนับสนุน หรือไม่ก็ต้องทำหนังสือขอเข้าร่วมงานต่อสถานทูตเท่านั้นนะคะ บรรยากาศก่อนการเปิดงาน….
ลักษณะงานอีเว้นของต่างชาติ ต่างจากอีเว้นของไทย…

ลำดับคิวการรันอีเว้นต่างกันแบบคนละขั้วเลยค่ะ คนไทยมีพิธีรีตอง ลำดับยศ ชั้น ขั้น ตำแหน่ง ลำดับพิธีการก็เยอะกว่ามากๆ ยกตัวอย่างละกันนะคะ (ในสถานะของพิธีกร) จะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้น …

ลำดับคิว …

ไทย : พิธีกรเปิดเวที >>> เชิญประธานในพิธีกล่าวเปิด >>> เชิญผู้ทรงคุณวุฒิกล่าวขอบคุณท่านประธานในพิธี >>> ท่านประธานการจัดงาน(2)กล่าววัตถุประสงค์การจัดงาน >>>  แนะนำคณะทำงาน (บางงาน) >>> ประธานการจัดงาน(2)มอบของที่ระลึกแก่ประธานในพิธี >>> ผู้ทรงคุณวุฒิกล่าวขอบคุณมอบและของที่ระลึกท่านประธานในพิธี >>> ถ่ายภาพ 1 >>> ประธานการจัดงานขอบคุณและมอบของที่ระลึกท่านผู้ทรงคุณวุฒิ >>> ถ่ายภาพ 2 >>> ถ่ายภาพรวม 3 ท่าน >>> ถ้ามีดาราเชิญดารถ่ายภาพ 4 >>> เชิญVIP หรือสปอนเซอร์ ถ่ายภาพร่วม 5 >>> การแสดง(รำอวยพร) เปิดงาน >>> รำ 4 ภาคหรือกลองสบัดชัย เพื่อเป็นสิริมงคล >>> เข้าสู่กิจกรรมงาน …. >>> งานเลี้ยง >>> ระหว่างงานเลี้ยงมีการแสดง เล่นตลก >>> ดารามาร่วมงาน ร้องเพลง >>> มินิคอนเสริตจากศิลปิน… >>> ประธานกล่าวปิดงาน >>> พิธีกรกล่าวปิด ขอบคุณ

ต่างชาติ : งานเลี้ยงเริ่มเลย มีคอกเทล หรือบุฟเฟ่ทาน >>> เปิดงานด้วยขบวนพาเหรดจากวงโยธวาทิศ >>> พิธีกรขึ้นเวทีกล่าวต้อนรับเชิญประธานเปิดงาน >>> ประธานกล่าวเปิดและขอบคุณผู้ร่วมงาน >>> การแสดงเป็นการร้องเพลงประสานเสียง >>> (เป็นงานเทิอดพระเกียรติ)จึงมีการเปิดเพลงชาติต่อ >>> พิธีกรเชิญแขกร่วมเอนจอยในงาน กล่าวปิดเวที >>>ประธานชมงาน

แต่ต้องยอมรับอย่างนึงว่า มารยาทชาวต่างชาติเค้าดีมากๆนะคะ ทุกคนรู้หน้าที่ของตัวเอง ถึงช่วงงานบนเวที พิธีกรขึ้นเวทีมีกิจกรรม เค้าจะไม่มีการใช้เสียงหรือพูดคุยกันเองเลย นี่คือการให้เกียรติงานค่ะ  ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากนะคะสำหรับการวางตัวเมื่อออกงานสังคม


บริเวณหน้างานจะมีนิทรรศการภาพพระบรมฉายาลักษณ์เฉลิมพระเกียรติยศ พระราชกรณียกิจต่างๆฉายภาพภายในงานมีวิดิทัศประกอบกับเสียงเพลงคลอบรรยากาศ ซึ่งเป็นเพลงอังกฤษล้วนๆ วิธีการของเค้าคือ”การเปิดประตู”เข้าสู่ด้านในงานถือเป็นการเริ่มต้นกิจกรรม และมีบูทผู้สนับสนุนหลากหลายแห่งทั้งเป็นแบรนด์ของประเทศอังกฤษเองหรือจะเป็นแบรนด์ที่มีสัมพันธ์อันดีระดับชาติ ที่ถ่ายมานี้ยังไม่ครบทุกแบรนด์นะคะ นำมายกตัวอย่างให้เห็นภาพกันค่ะ

หลังจากกิจกรรมบนเวที ท่านเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ท่านก็จะเดินลงมาทักทายแขกที่มาร่วมงานแบบเป็นกันเองไม่เจ้ายศเจ้าอย่าง มีผู้ติดตามที่เป็นเหมือนเลขาและล่ามคอยประกบท่านระหว่างการสนทนากับแขกผู้ใหญ่ของไทย

มาปิดท้ายถึงเรื่องราวเกี่ยวกับงานในครั้งนี้สักนิดแล้วกันแก้ไขนะคะ…

การจัดงานเฉลิมฉลอง 90 พรรษา พระราชินีควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ถูกจัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ทรงครองราชย์ถึง 64 ปี ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ แซงสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย ผู้เป็นพระมารดาของพระปัยกา (ทวด) ของพระองค์ พระองค์ทรงฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพที่พระราชวังวินด์เซอร์อย่างเรียบง่ายเหมือนเช่นทุกปี มีเชิญแขกบ้านแขกเมืองมาร่วมงานเลี้ยงพระกระยาหารค่ำที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ รัชทายาทลำดับที่ 1 จัดถวาย ส่วนของประเทศไทยเราทางสถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทยจะมีการร่วมจัดเฉลิมฉลองแบบนี้เป็นประจำปีทุกปีนะคะ