ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับเวียดนามอย่างลึกซึ้งคือที่มาของการไปทริปเวียดนามใต้ โฮจิมิน มุยเน่ 3 วัน 2 คืน.

– อยากได้ทริปสั้นๆ แบบ 3 วัน 2 คืน

– ค่าใช้จ่ายไม่สูง เอาทั้งหมดไม่เกินซัก 6-8000 บ.

– อยากได้เที่ยวต่างประเทศ เอาบรรยากาศใหม่ๆแบบที่ไทยไม่มี.

– ไม่ต้องขอวีซ่าเพราะว่าไม่ทัน แน่ๆ.

และด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้ จึงเป็นเหตุผลที่ว่าราศีกูจะได้เดินทางไกลในช่วงวันหยุดนี้ และที่แห่งนั้นก็คือที่ …… ที่…………… ที่!! เวียดนามนี่แร๊ะ ฟันธง!! แม้จะเลยวัยเข้าค่ายลูกเสือแล้ว แต่ดิฉันก็สามารถ”เดินทางไกล”ได้ ไปข่า เวียดนามใต้ โฮจิมิน มุยเน่ เลยค่ะ ฟันธง! พอเลือกที่เที่ยวได้ก็มาวางแผนการเดินทางทันใด ตั้งใจว่าจะไม่ไปช่วงเทศกาลนะค้ะเพราะว่าค่าตั๋วแพงกว่าปกติ ทั้งตั๋วที่พักและตั๋วเครื่องบินเลย และช่วงเทศกาลกะว่าจะอยู่กับที่บ้านด้วยแหละ เลยตัดสินใจว่าไปเอาช่วงนี้เลยดีฝ่า เริ่มจากดูตั๋วราคาดีๆ ที่พักดีๆ ราคาไม่แพงจากเวปทราเวลโลก้าเช่นเคย แพลนไว้ว่า….

วันเสาร์ 1 เมษา 60

–  ออกเดินทางจากสุวรรณภูมิตี 5.30 ไฟท์แรกเลยนะฮะ ตั๋ว ไลออนแอร์ราคาเริ่ชชุ่ 830 บ. เองก้ะ ถูกมากๆๆ

–  เดินทางไป มุยเน่ ค้างคืน มุยเน่
วันอาทิตย์ 2 เมษา 60

– เที่ยวมุยแน่

–  บ่ายๆ กลับ โฮจิมินห์
วันจันทร์ 3 เมษา 60

–  เที่ยวรอบๆ โฮจิมินห์
กลับประเทศไทยดึกๆหน่อยได้ จอง Air Asia ไว้ตามนี้ มาดูกัน  ฮ้าาา…

มาถึงสนามบินเวียดนาม..  ชื่อท่าอากาศยานนานาชาติเตินเซินเญิ้ตค่ะ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất) เป็นท่าอากาศยานนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ในโฮจิมินห์เลยคร้า ลำดับแรกพอออกจากตรวจคนเข้าเมืองมา ให้มาแลกตังค์ไว้เลยค่ะ การแลกเงินนั้นแนะนำว่าให้แลก ที่สนามบินเวียดนามดีกว่า แลกที่เมืองไทยอัตราค่าเงินจะต่ำกว่ามากนะคร้า และที่สำคัญแนะนำว่าเอาเงิน US $ ดอลล่า มาแลกเป็นเงินเวียดนาม ก็จะได้เรทอัตราค่าเงินที่ดีกว่าเอาเงินไทยมาแลกเป็นเงินเวียดนามค่ะ VND หรือคนเวียดนามเรียกกันว่า”ด่อง” อันนี้เราตัวคนเดียวก็ตั้งใจว่าคงไม่ได้ใช้อะไรมากมายแรกไปก่อน 200 $ ได้ตังมาเท่านี้ค่ะ 4.538.000 ด่อง อ่า!! ลืมบอกไป วิธีการเขียนตัวเลขของเค้าจะไม่ใช่เป็นลูกน้ำคั่นตัวเลข ” , ” เหมือนบ้านเราเค้าใช้เป็น จุดแทนนะคะ ” . ”

และอีกสิ่งหนึ่งเลยที่ต้องทำหลังจากการแลกเงินก็คือ.. ซื้อซิมโทรศัพท์มือถือค่ะ แนะนำเป็น mobiphone กะ Venaphone เลือกเอาค่า แถวด้าน หน้าทางเข้า-ออก สนามบินเลยจะมีหลายบริษัทนะคะ ไปลองเปรียบเทียบ package ดูเลยค่ะเพราะว่าราคาต่างกันพอดูนะคะ…

ปป.ได้ Mobiphone มาค่า ^^ ปลื้มปริ่ม  package นี้ดีงามถูกและคุ้มค่ะ  ให้เลือกที่ package การใช้งานอินเตอร์เน็ตเยอะๆหน่อย แต่อย่าลืมเอาค่าโทรเผื่อไว้นิดหน่อยด้วยนะคะ เพราะเผื่อมีปัญหาฉุกเฉินจะต้องใช้โทรศัพท์ อย่าง.. ที่นี่มีแท็กซี่ให้เรียกก็สามารถโทรเรียกได้เลย พลัดหลงกับเพื่อนแล้วช่วงนั้นสัญญาณเน็ตไม่ดีไรงิ๊

ต่อไปก็นั่งแท็กซี่ไปโรงแรมเอากระเป๋าใบใหญ่ไปฝากไว้ก่อย ขนาดสีไม่แพงมากค่ะสนามบินไม่ได้ห่างจากตัวเมืองมาก จริงๆแล้วการเดินทางในโฮจิมินห์มีหลายวิธีด้วยกันรถเมล์ รถมอเตอร์ไซต์ก็ไปได้ค่า รถเมล์ราคา 7.50 บาทตังค์เท่านั้นเองวิ่งยาวไปตลอดสายค่า

วิธีการเลือกใช้แท็กซี่ในเวียดนาม ถ้าไม่อยากถูกหลอก หรือโกงค่าแท็กซี่..

เดินออกมาทางซ้ายมือของสนามบิน. จะเจอจุดไว้รอรถแท็กซี่ ไม่ต้องขึ้นจุดอื่นนะคะ ตอนเราเดินออกมา ตลอดทางก็จะมีแท็กซี่มาเรียกให้ไปขึ้นคันเค้า ไม่ต้องไปค่ะให้เดินมาจุดนี้ จะมีเจ้าหน้าที่สนามบินให้คิวอยู่ เลือกขึ้นแท็กซี่เฉพาะสองแบรนด์นี้เท่านั้น วีนาซัน (Venasun) แท็กซี่สีขาวคาดแดงเขียว และไมลิน กรุ๊ป (Mailinh Group) แท็กซี่สีเขียวทั้งคัน วิธีสังเกตง่ายง่ายแค่นี้ จำชื่อไม่ได้ไม่เป็นไรดูสิแท็กซี่เอาค่ะ

ย้ำเด้อค่า !

(Venasun) แท็กซี่สีขาวคาดแดงเขียวแบบนี้… จะมีหมายเลข 38 27 27 27 ติดอยู่นะคะ


ไมลิน กรุ๊ป (Mailinh Group) แท็กซี่สีเขียวทั้งคัน แบบนี้… จะมีหมายเลข 38 38 38 38 ติดอยู่ค่า


มิตเตอร์แท็กซี่ราคาเริ่มต้นที่ 12.000 ด่องค่า     คิดเป็นเงินบาทไทยก็เท่ากับ 18 บาท มิตเตอร์จะขึ้นทีละ 3000 ด่อง แต่ขึ้นทีกว่าไทยนะคะขึ้นไวกว่า ถ้าเป็นแท็กซี่คันใหญ่ราคาเริ่มต้นที่ 25 บาทไทยค่ะ หรือ 18.000 ด่อง พวกคันจะต้องมีใบเสร็จให้ผู้ใช้บริการด้วย มีเครื่องรูดบัตรด้วยนะ บางบริษัทเค้าให้บัตรรูดใช้บริการแท็กซี่มา สมมติเดือนนึงใช้ได้ 500.000 ด่อง ก็สามารถใช้ตัดบัตรได้ตลอดเลย เริ่สป่ะล่า

ในแท็กซี่จะมี Google Map และมี GPS ด้วยนะ ถ้าเราไม่รู้ตำแหน่งที่จะไปก็เอาไปให้เค้ากดได้เลย โชว์เฟอร์แท็กซี่ที่เวียดนามทุกคนค่ะ จะต้องสังกัดบริษัทด้วยนะคะเค้ามีเงินเดือนค่ะ และเค้าจะไม่ปฏิเสธผู้โดยสารเหมือนบ้านเรานะคะ ยิ่งวิ่งมากทำรอบได้เยอะมากก็จะได้ค่าตอบแทนเป็นคอมมิชชั่น แบบขั้นบันได ดีนะๆ เราว่าเป็นระบบระเบียบกว่าบ้านเราเยอะ

วิธีต่อรถบัสไปมุยเน่ ดั่งสายใต้ใหม่เมืองไทย

คนอื่นคงเรียนวิธีการเดินทางไว้เยอะแยะมากมายอยู่แล้วเราเป็นบล็อกเกอร์แกะดำขอรีวิวสิ่งที่คนอื่นไม่รีวิวแล้วกันนะเพราะว่าถ้าวิธีการเดินทางท่านคงไปตามอ่านได้จากทั่วไป ไปแล้วล่ะ

อะไรบ้างที่ควรรู้เมื่อไปเวียดนาม

1. ถ้าไปเที่ยวเวียดนามไม่เกิน 30 วันไม่ต้องขอวีซ่าค่ะ (พาสปอร์ตจะต้องไม่หมดอายุ อย่างน้อย 6 เดือน)

2. ค่าเงินเวียดนามใช้เป็น สกุล”ดอง หรือ VND” 20 บ.ไทย = 13,200 ดอง 1แสนดอง = 151.25 บาท (นับว่าเฟ้อ มาก 555) แนะนำว่าเอาเงินบาทไทย แลกเป็นดอลลาร์ก่อน (USD) ค่อยเอาเงินดอลล่าร์ฯ ไปแลกเป็นเงินดองที่สนามบินโหน่ยบ่าย จะได้เรทที่ดีกว่ามากจริงๆนะคะ แลกในไทยไม่คุ้มหรอก ไปแลกที่โน่นเลยจิงๆ

3. เงิน VDN ดอง ใช้จุดแทนจุลภาคนะคะ นับดีๆตัวเลขเยอะมากๆหยิบใช้แต่ละทีนับดีๆค่ะ ขนาดปป.เองยังจะสับสนบ่อยๆ55+

4. วิธีคำนวณเงินเวียดนามเป็นเงินไทยง่ายๆคร้าาา คือ ตัดศูนย์ข้างหลังทศนิยมออก x 1.5 เช่น 100.000 ดอง เป็นเงินไทย 100 x 1.5 = 150 บาท (บ๊ะ ง่ายปั๊ย)

5. เวียดนามถูกแบ่งออกเป็นเวียดนามเหนือ เวียดนามกลาง เวียดนามใต้ ตั้งแต่สมัยสงครามเวียดนามค่ะ

6. คนเวียดนามสามารถใช้ภาษาอังกฤษพอได้ค่ะอย่างน้อยก็ดีกว่าคนไทยนะเพราะเคยตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส

7. คำว่า “โฮจิมินต์” ที่เป็นชื่อเมืองหลวงนั้นมีที่มาจากกลุ่ม “เวียดมินห์” ที่ต่อต้านฝ่ายพันธมิตรในสมัยสงครามโลกครั้งที 2 ซึ่ง”โฮจิมินห์”เป็นผู้ประกาศอิสรภาพ และสถาปนาเป็น สาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนาม

8. สภาพอากาศ คล้ายบ้านเรามากออกไปในทางร้อนชื้นเพราะฉะนั้นเตรียมเป็นเสื้อระบายอากาศได้ดีไปนะจ้ะ